cart0912 137 927 cartĐăng Ký cartTư Vấn Online

Viêm gan B

6 Quan niệm sai lầm về bệnh Viêm gan B

Bệnh Viêm Gan B là một bệnh nguy hiểm do virus Viêm gan B(HBV) gây ra. Có thể nói hiện nay ¼ dân số nước ta mắc bệnh Viêm Gan B và tỉ lệ này có xu hướng ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, rất nhiều người có những quan niệm sai lầm về Viêm gan B. Dưới đây là một số những sai lầm  phổ biến:

1. Viêm gan B là bệnh di truyền

Quan niệm sai lầm này xuất phát từ việc thường thấy nhiều người trong cùng một gia đình mắc bệnh. Tuy nhiên các chuyên gia về gan mật đã khẳng định: Viêm gan B là bệnh truyền nhiễm không phải bệnh di truyền. 

Bệnh truyền nhiễm có khả năng lây lan từ người này sang người khác một cách trực tiếp hoặc gián tiếp. Vì vậy bạn hoàn toàn có khả năng nhiễm bệnh nếu không có biện pháp phòng tránh đúng cách kể cả khi gia đình bạn không có ai mắc bệnh. Ngược lại, nếu trong gia đình có người mắc Viêm gan B nếu bạn tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng tránh lây nhiễm thì bạn hoàn toàn bình thường.

Trường hợp,  mẹ bị nhiễm bệnh sẽ có nguy cơ cao lây truyền sang con trong quá trình  mang thai, sinh đẻ và cho con bú. Tuy nhiên, có thể hạn chế tới 95% nguy cơ này nếu dự phòng đúng cách như tiêm vaccine phòng bệnh.

2. Tiêm phòng virus viêm gan B là không bị viêm gan virus B

Quan niệm trên hoàn toàn sai lầm

Quan điểm khoa học: Tiêm vacxin phòng bệnh chỉ có tác dụng khi người đó chưa có nhiễm virus viêm gan B và sau tiêm phải tạo ra được nồng độ kháng thể Anti-HBs > 10 IU/l mới có tác dụng phòng mắc bệnh. Vì vậy, trước khi tiêm phòng cần xét nghiệm HBsAg và Anti-HBs.

Nếu một người xét nghiệm cho kết quả âm tính với HBsAg, chưa tiêm phòng trước đó, mà đồng thời có âm tính với Anti-HBs hoặc nồng độ Anti-HBs thấp < 10 IU/l thì cần phải đi tiêm phòng vì cơ thể chưa bị nhiễm virus viêm gan B và cũng chưa có khả năng miễn dịch với bệnh. Con đối với những người đã từng nhiễm bệnh thì việc tiêm phòng sẽ không có bất cứ tác dụng gì. Chính vì vậy mà hiện nay việc tiêm vacxin phòng chống viêm gan cho trẻ nhỏ và người chưa bị viêm gan đang được khuyến khích.

  • HBsAg:  là từ viết tắt của Hepatitis B surface Antigen – kháng nguyên bề mặt của siêu vi B. Xét nghiệm HBsAg dương tính hay (+) có nghĩa là trong huyết thanh của người bệnh đang có kháng nguyên này. Điều này cũng đồng nghĩa với việc người bệnh đã từng hoặc đang bị nhiễm virus viêm gan B.
  • Anti-HBs:  là kháng thể chống lại kháng nguyên của virus Viêm gan B. Khi nồng độ Anti-HBs  trong cơ thể lớn hơn (>) 10 IU/L là đủ để bảo vệ cơ thể khỏi virus viêm gan B .

3. Ăn uống chung hoặc tiếp xúc với người bị viêm gan B sẽ bị lây bệnh

Trong các loại virus gây bệnh viêm gan, chỉ có virus A,C,E có khả năng lây theo đường ăn uống hay qua tiếp xúc thông thường. Viêm gan B không lây theo đường ăn uống hoặc qua các tiếp xúc khác như bắt tay ôm, hôn và  đường hô hấp như ho, hắt hơi,… Vì vậy, khi ăn chung với người bị Viêm gan B không bị lây truyền. Vì bệnh lây truyền theo đường máu nên trong gia đình không được dùng chung các các đồ dùng như dao cạo râu, bàn chải đánh răng với người nhiễm virus Viêm gan B.

4. Người khỏe mạnh sẽ không bị nhiễm viêm gan B

Quan điểm khoa học: virus Viêm gan B có thể tấn công bất cứ ai. Đây cũng là bệnh rất kín đáo, bệnh thường phát triển âm thầm nên đa phần những người có sức khỏe tốt sẽ thường không nhận thấy dấu hiệu nào khi bản thân bị viêm gan siêu vi B giai đoạn đầu. Những người mắc bệnh không biết mình bị bệnh. Họ không có biện pháp phòng tránh lây nhiễm cho những người xung quanh và mọi người xung quanh cũng không có biện pháp tránh lây nhiễm. Từ đó đã vô tình tạo cơ hội để mầm bệnh viêm gan B phát triển ngày càng mạnh mẽ, đặc biệt là làm cho số người mắc bệnh không ngừng tăng cao mỗi ngày. 

5. Tất cả những người viêm gan B đều chết vì xơ gan, ung thư gan

Quan điểm khoa học: 90% người lớn bị nhiễm virus viêm gan B cấp tính sẽ khỏi hoàn toàn nếu hệ miễn dịch tốt hoặc có biện pháp chữa trị đúng cách và 10% còn lại sẽ bị viêm gan mãn tính. Người bị viêm gan mãn tính  không được theo dõi và điều trị mới gây ra  biến chứng của ung thư gan và xơ gan. Tuy nhiên, người mắc  bệnh viêm gan  B mãn tính vẫn có thể duy trì sức khỏe tốt nếu có biện pháp điều trị hiệu quả kết hợp lối sống tích cực, chăm tập luyện thể dục thể thao, hạn chế rượu bia, chất kích thích, nguy cơ biến chứng thành xơ gan, ung thư gan rất cao. Đây cũng là biện pháp giảm nguy cơ biến chứng thành xơ gan, ung thư gan.

https://drive.google.com/drive/folders/1r5hcynwT0u0CMxJB7zozSF7VNIXhhHkU

6. Xét nghiệm HBsAg dương tính phải kiêng ăn các thức ăn có nhiều đạm và chất béo như thịt, cá, trứng…

Các bác sĩ chuyên khoa khuyên rằng bạn vẫn phải bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, riêng đối với chất đạm và chất béo thường gây ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa và chuyển hóa chất, nhưng đó là khi bạn ăn nhiều. Do vậy bạn chỉ cần hạn chế ăn với một lượng vừa phải là được, đồng thời chất béo có trong dầu cá hoặc là lòng đỏ trứng gà còn được xem là rất tốt cho người bị viêm gan và xơ gan.

Trên đây là giải đáp Những quan niệm sai lầm về bệnh Viêm Gan B . Bạn cần phải hiểu biết đúng đắn về căn bệnh này để bảo vệ sức khỏe bản thân. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn. Để được tư vấn thêm, bạn vui lòng gọi tới Tổng đài miễn cước 18006927 hoặc nhắn tin qua Zalo 0912137927.

Tin liên quan
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments