Bệnh viêm gan virus siêu vi B,C là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhưng phổ biến trên toàn thế giới. Hơn 5% dân số toàn cầu mang các loại virus này đang trở thành gánh nặng cho toàn xã hội. Hiện nay Việt Nam có khoảng gần 8.6 triệu người mắc bệnh. Ước tính mỗi năm trên thế giới có khoảng 1.45 triệu người tử vong do virus viêm gan gây ra. Khu vực Tây Thái bình dương (trong đó có Việt Nam) chỉ có ¼ dân số thế giới nhưng tới gần 40% số ca tử vong toàn cầu vì bệnh viêm gan. Số người chết nhiều hơn so với HIV, Lao, Sốt rét cộng lại (tạp chí gan mật Việt Nam).
Sự ra đời của sản phẩm Hoàng Mộc Can
Trước thực trạng bệnh phức tạp khi chưa có thuốc chữa trị đặc hiệu, nhóm chuyên gia nghiên cứu đã kế thừa và phát huy bài thuốc bí truyền từ đầu thế kỷ 19. Sau hơn 20 năm nghiên cứu ứng dụng đã tìm ra phương pháp cân bằng và được kế thừa ứng dụng vào bào chế sản phẩm Đông y.
TPBVSK HOÀNG MỘC CANđược ra đời – một sản phẩm được bào chế từ các thảo dược quý như Đan sâm, Hoàng kỳ, Chi tử, Nhân trần, Mã đề, Cà gai leo, Diệp hạ Châu và phối hợp theo phương pháp cân bằng. Phương pháp cân bằng cùng các thảo dược có khả năng hỗ trợ giảm phá hủy tế bào gan, tăng khả năng ức chế virus siêu vi B,C; do đó rất phù hợp những người men gan tăng cao, virus thể hoạt động, thể ngủ (người lành mang bệnh) những người bị lâu năm gan bị xơ hóa. Đặc biệt sử dụng hoàng mộc can giúp duy trì phòng biến chứng xơ gan cổ chướng. Vì vậy, khi phát hiện nhiễm virus siêu vi nên sử dụng thuốc sớm để tăng khả năng tạo miễn dịch cùng cơ thể giúp có kháng thể tốt hơn.
Thành phần trong mỗi viên có chứa:
Đan sâm 1000mg
Đan Sâm là thảo dược Sâm tốt nhất nhất cho gan với hoạt chất Tanshinone, Cryptotanshinone…Hoạt chất này có tác dụng tăng lưu thông máu trong gan, chống viêm gan, loại huyết xấu sinh huyết mới. Do đó có khả năng làm nuôi dưỡng phục hồi tổ chức gan, tăng hiệu quả hoạt chất ức chế virus, kéo dài tỷ lệ sống tế bào gan trong điều kiện thiếu oxi (rất tốt cho người gan kém và xơ).
Khả năng ức chế virus của Đan sâm rất tốt, đã được nhiều công trình phương đông nghiên cứu:
- Nghiên cứu Thiềm Tây Trung Y 1980, dùng Đan sâm trị 104 ca viêm gan cấp, tỷ lệ khỏi 82,7% . Trên lâm sàng và thực nghiệm Đan Sâm có tác dụng làm nhỏ gan, cải thiện lưu thông máu ở gan, điều tiết tổ chức gan, kháng virus.
- Theo nghiên cứu và báo cáo Trung Tây Y kết hợp 1984, dùng Đan sâm điều trị 11 ca viêm gan mãn sau 2 tháng có 11 ca phục hồi bình thường, nhóm đối chiếu sau 3 tháng 6 ca.
- Theo “phụ nhân minh lý luân”vị Đan sâm công năng bằng cả bài tứ vật.
Có thể thấy Đan sâm vừa có tác dụng ức chế virus, vừa nuôi dưỡng phục hồi tế bào gan. Vì vậy để đạt hiệu quả cao phải chọn Đan sâm nơi có thổ nhưỡng có độ cao 3000m và được thu hái, bào chế đúng Y học cổ truyền và phối hợp các vị khác theo phương pháp cân bằng mới hiệu quả tốt cho gan.
Hoàng Kỳ 1000mg
Hoàng kỳ là thảo dược quý giúp tăng cường hệ miễn dịch cơ thể. Các thể bệnh do virus gây nên thì hệ miễn dịch đóng vai trò quyết định khỏi bệnh. Khi bị virus siêu vi B,C xâm nhập vào cơ thể, đa số người bệnh có khả năng tự tạo kháng thể anti HBs để tiêu diệt virus, 10% những người miễn dịch kém không tạo kháng thể nên bị bệnh mãn tính. Vì vậy giai đoạn đầu sử dụng giúp cơ thể có hệ miễn dịch tốt hơn.
Nghiên cứu dược lý hiện đại cho thấy hoàng kỳ làm tăng chức năng thực bào của hệ thống bào lưới, làm tăng kháng thể IgE và cAMP. Song song với đó Hoàng kỳ có khả năng làm cho tế bào tương lách tăng sinh, thúc đẩy hình thành kháng thể và nâng cao tính miễn dịch của thể dịch. Có thể nói Hoàng kỳ không chỉ tăng cường mà còn điều tiết chức năng miễn dịch, có tác dụng duy trì cân bằng nội môi của thuốc.
Hoàng kỳ dùng trong nuôi dưỡng tế bào làm cho tế bào sinh trưởng nhanh, số lượng hoạt động tăng lên nhiều, giúp kéo dài tuổi thọ, thúc đẩy chuyển hóa protit của huyết thanh và gan đồng thời làm tăng quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Vì vậy, Hoàng kỳ tác dụng bảo vệ gan, chống sụt giảm glycogen ở gan.
Các công trình nghiên cứu hoàng kỳ:
- Ngô Khai Chi dung Hoàng kỳ điều trị 29 ca viêm gan mãn liệu trình 1-3 tháng, kết quả có cải thiện triệu chứng lâm sàng và gan nhỏ lại.
- Hậu Thế Vinh và cộng sự dùng hoàng kỳ điều trị 58 ca kết quả trước mắt 83% đỡ, tác dụng tốt hơn viêm gan kéo dài 89,5% có triệu chứng cải thiện và chức năng gan hồi phục tốt (trích trung thảo dược 1980)
- Theo nghiên cứu tạp chí trung Y dược Cát Lâm 1985 dùng Hoàng kỳ điều trị 174 ca viêm gan B có HBsAg dương tính số bệnh nhân chuyển âm tính và tiến bộ 131 ca tỷ lệ 75,3%.
Để đạt hiệu quả Hoàng kỳ phải được bào chế đúng và kiểm tra hoạt chất Astragalosid IV. Đây là thành phần chính của Hoàng kỳ, đã được nghiên cứu chứng minh có tác dụng bảo vệ tim mạch, gan, hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa, kháng viêm, kháng virus,…Astragalosid IV đang được tiếp tục nghiên cứu sâu hơn với triển vọng phân lập và phát triển thành hoạt chất làm thuốc.
Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cũng cho thấy các isoflavonoid của Hoàng kỳ có tác dụng chống oxy hóa, chống thiếu máu cục bộ, kháng viêm trong các bệnh viêm, kháng virus.
Chi tử 250mg
Chi tử có tác dụng tiêu viêm thanh nhiệt, dùng cho các trường hợp vàng da mắt, sốt nhẹ về chiều đau tức hạ sườn, các trường hợp nhiệt bệnh tâm phiền, tiểu tiện ít đỏ, ức chế không cho bilirubin (dịch mật) trong máu tăng.
Bồ Bồ 250mg
Bồ bồ theo y học cổ truyền có tác dụng hóa thấp lợi tiểu (tiêu nước giảm xơ gan cổ chướng) vừa có tác dụng nhuận gan lợi mật thải độc gan rất tốt, dùng các chứng viêm gan gây vàng da. Nghiên cứu dược lý hiện đại Bồ bồ có tác dụng lợi mật kết hợp Chi tử tăng tác dụng, Bồ bồ có tác dụng bảo vệ gan chống nhiễm độc CCL4. Ứng dụng lâm sang dung các trường hợp vêm gan cấp, viêm túi mật, mỡ máu.
Mã đề 150mg
Mã đề có tác dụng lợi tiểu tăng thải độc cơ thể dung trong các trường hợp suy gảm chức năng gan lách gây phù chân bụng.
Cà gai leo 1500mg
Có tác dụng thanh nhiệt giải độc, kháng khuẩn, cà gai leo có tác dụng mát gan giải độc, ức chế các yếu tố gây viêm gan. Đã có nhiều công trình nghiên cứu hoạt chất chính trong cà gai leo glycoalcaloid có tác dụng bảo vệ gan, ức chế sự phát triển xơ gan, tác dụng chống viêm chống oxy hóa.
Diệp hạ châu 1000mg
Năm 1988 (Lancet Oct.1.1988) Blumberg và Thiogarajan công bố đã điều trị 37 bệnh nhân siêu vi B bằng Diệp Hạ Châu đạt kết quả âm tính 22/37 (tác giả không nói dạng viêm gan cấp hay mãn tính). Các tác giả chứng minh chó đẻ răng cưa có chứa chất ức chế lên men polymérase DNA của virus viêm gan B.
Các vị dược liệu được phối hợp theo giải pháp mới – Phương Pháp Cân Bằng
Từ những lý luận y học cổ truyền, mối quan hệ biện chứng Can Tỳ, và các diễn biến bệnh nên khi phối hợp các nhóm Dược thảo phải có bổ trợ cho nhau phát huy tác dụng, đồng thời giảm thiểu các tác dụng bất lợi nhóm khác, để tạo ra phương pháp cân bằng trong điều trị dài ngày. Và phải tạo ra được giải pháp tổng thể cân bằng cho Gan phòng xơ gan, biến chứng sang Lách, Thận.
Vùng dược liệu sạch tại vườn quốc gia – dự trữ sinh quyển Pù Mát – Nghệ An
Các thành phần thảo dược có trong Hoàng Mộc Can đạt tiêu chuẩn dược liệu sạch GACP tại vùng rừng Quốc gian Pù Mát Con Cuông, Muồng Luống Kỳ Sơn Nghệ An (đây là khu dự trữ sinh quyển thế giới được UNESCO công nhận 9/2007) và được phối hợp theo phương pháp cân bằng (báo cáo tạp chí gan mật 27/10/2018) sao chế theo y học cổ truyển trước khi chiết xuất cao tinh chất và đóng viên nang trên dây chuyền hiện đại.
Công Dụng Hoàng mộc can
Hoàng Mộc Can có công dụng giúp thanh nhiệt mát gan lợi mật. Bảo vệ tế bào gan, tăng cường chức năng giải độc gan, hạn chế tế bào gan tổn thương.
Đối tượng sử dụng hoàng Mộc Can
Hoàng Mộc Can dung cho người lớn và trẻ em trên 6 tuổi trong các trường hợp:
- Nhiễm độc gan
- Viêm gan virus
- Xơn gan, men gan cao
- Gan nhiễm mỡ, mẩn ngứa
- Ăn uống khó tiêu, do suy giảm chức năng gan
- Người uống rượu bia nhiêu, dung kháng sinh dài ngày.
Cách dùng Hoàng Mộc Can
- Người Lớn ngày 6 viên chia 2 lần trưa, tối sau ăn 1 giờ
- Dùng duy trì ngày 4 viên chia 2 lần trưa, tối sau ăn 1 giờ
- Viêm gan do virus nên sử dụng 6-12 tháng.
- Trẻ em trên 6 tuổi ngày 2-4 viên chia 2 lần sang, tối sau ăn 1 giờ.
Chế độ ăn uống cho người bệnh viêm gan
Bệnh về gan nên kiêng các thực phẩm, gia vị có tính cay nóng (trợ hỏa) cà các loại, măng, sắn, kiêng rượu bia, mỡ động vật, nội tạng động vật. Hạn chế ăn đồ chiên rán nước ngọt có ga, đồ đóng gói sẵn, trà khô, cafe…
Nên ăn cá, thịt nạc, rau xanh, trái cây, uống nước lọc đủ, tập thể dục, ngủ trước 22h (giúp gan nghỉ).
Lưu ý: Công dụng sản phẩm phụ thuộc vào cơ thể từng người, tuổi, tình trạng mức độ bệnh, thời gian bị bệnh.
Sản phẩm được cấp phép và có giấy chứng nhận của Bộ Y tế
Từ nguồn nguyên liệu sạch đạt chuẩn GACP (tiêu chuẩn trồng trọt và thu hái cây thuốc). Sản phẩm Hoàng Mộc Can được sản xuất theo dây chuyền công nghệ hiện đại tại Nhà máy Công ty Cổ phần Dược Vật tư y tế Hải Dương – đạt tiêu chuẩn GMP-WHO. Các giấy phép đều được Bộ Y Tế cấp và sản phẩm Hoàng Mộc Can đã được nhiều chuyên gia khuyên dùng.