cart0912 137 927 cartĐăng Ký cartTư Vấn Online

Xơ Gan

Cách điều trị bệnh xơ gan

Điều trị bệnh xơ gan phụ thuộc vào tình trạng tổn thương gan của bệnh nhân. Mục tiêu của việc điều trị là làm chậm quá trình xơ hóa tại gan, giảm triệu chứng và ngăn ngừa các biến chứng của xơ gan. Bệnh nhân có thể nằm viện dài ngày nếu tổn thương gan nặng. Để tìm hiểu chi tiết, bạn đọc vui lòng xem nội dung được chia sẻ trong bài viết sau.

Xơ gan là căn bệnh như thế nào?

Xơ gan được xác đinh như một quá trình xơ hóa lan tỏa và vì sự hình thành các khối tăng sinh với cấu trúc bất thường. Đây được goi là kết quả cuối cùng của quá trình tăng sinh xơ xuất hiện cùng với các tổn thương gan mạn tính. Những năm gần đây và dự báo trong thời gian tới, xơ gan có khuynh hướng gia tăng do việc nhiễm các vius viêm gan B, C và tình trạng sử dụng bia rượu tăng ở nhiều khu vực.

Mức độ nguy hiểm của xơ gan

Nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, xơ gan có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như:
  • Xuất huyết tiêu hóa: Các chất xơ trong gan cản trở dòng máu di chuyển qua gan khiến áp lực tại tĩnh mạch cửa và tĩnh mạch tại các hệ nối cửa – chủ tăng lên. Đồng thời gây ra tình trạng giãn tĩnh mạch thực quản và tĩnh mạch phình dạ dày. Các tĩnh mạch này bị giãn đến một giới hạn nhất định sẽ bị vỡ dẫn đến xuất huyết tiêu hóa.
  • Phù chân, báng bụng: Việc tăng áp lực cửa và giảm đạm máu gây nên tình trạng phù chân và tích tụ dịch ở bụng, gọi là báng bụng. Báng bụng quá lâu, dịch tích tụ nhiều có thể bị nhiễm trùng dịch báng. Người bệnh sẽ bị sốt, đau bụng dữ dội, đi cầu ra phân lỏng. Khi thấy các dấu hiệu này, người bệnh cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt.
  • Hôn mê gan, bệnh não gan: Xơ gan khiến chức năng hoạt động của gan bị ảnh hưởng, gan không thể đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể, đặc biệt là xơ gan nặng. Người bị xơ gan nặng còn có các độc tố có hại ở ruột như khí ammoniac (NH3)… các khí này không được đẩy ra ngoài nên đi vào trong máu, theo máu lên não và tích tụ tại đây gây ra bệnh não – gan. Triệu chứng của bệnh não – gan là rối loạn tri giác, người bệnh bị lẫn lộn, không minh mẫn rồi hôn mê gan và có thể tử vong rất nhanh.
  • Suy thận: Người bị suy thận do biến chứng xơ gan sẽ đi tiểu ít dần và lâu ngày không thể đi tiểu được nữa. Đây gọi là hội chứng gan – thận. Nếu không được can thiệp sớm, bệnh có thể dẫn tới tử vong. Ước tính mỗi năm trên thế giới có khoảng 800.000 trường hợp tử vong vì xơ gan.
  • Nhiễm trùng: Gan không thể đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể, khả năng miễn dịch của cơ thể cũng bị ảnh hưởng, do đó người bị xơ gan rất dễ bị nhiễm trùng như: Nhiễm trùng dịch báng, nhiễm trùng máu, viêm phổi…
  • Ung thư gan: Người bị xơ gan có nguy cơ bị ung thư gan rất cao. Ung thư gan giai đoạn đầu không có biểu hiện cụ thể. Ở giai đoạn nặng hơn, khối u trong gan sẽ gây đau tức vùng dưới sườn phải, người bệnh bị sụt cân nhanh chóng, người mệt mỏi, kiệt sức, thậm chí là xuất huyết ổ bụng do khối u bị vỡ.

Cách điều trị bệnh xơ gan

Điều trị bệnh xơ gan thường theo nguyên nhân gây bệnh. Nếu xơ gan ở giai đoạn sớm, giảm thiểu tối đa tổn thương gan là mục tiêu hàng đầu.
  • Điều trị xơ gan do rượu: Bệnh nhân mắc xơ gan do uống quá nhiều rượu nên dừng việc uống rượu. Nếu việc ngừng uống rượu là quá khó đối với bệnh nhân, bác sĩ có thể tư vấn liệu trình cai rượu.
  • Giảm cân: Nếu bệnh nhân xơ gan không do rượu mà do gan nhiễm mỡ, tình trạng bệnh có thể cải thiện nếu bệnh nhân giảm được cân và kiểm soát được lượng đường huyết.
  • Thuốc điều trị bệnh gan: Một số thuốc có thể làm ngăn ngừa quá trình tổn thương tế bào gan do viêm gan B và viêm gan C.
  • Thuốc kiểm soát triệu chứng xơ gan: Một số thuốc có thể làm chậm quá trình diễn biến bệnh xơ gan. Đối với những trường hợp xơ gan nặng cần nhập viện theo dõi điều trị.

Bài viết được tham vấn kiến thức bởi Dược sĩ Phạm Xa – Giám đốc Công ty Dược phẩm Harifo – Ủy viên BCH Hội Gan Mật Việt Nam. Nếu đang bị xơ gan cần tư vấn, bạn có thể liên hệ tổng đài 18006927 hoặc nhắn tin qua Zalo cho các dược sĩ theo số 0912137927 để được tư vấn.

Tin liên quan
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments