cart0912 137 927 cartĐăng Ký cartTư Vấn Online

Xơ Gan

Chỉ số đánh giá mức độ xơ hóa gan

Nhìn chỉ số xơ hóa gan có thể biết được gan đang khỏe mạnh hay không, nếu bị xơ hóa thì mức độ như thế nào. Điều này đóng góp lớn vào việc điều trị bệnh cùng khả năng cải thiện sức khỏe của người bệnh. 

Xơ hóa gan là gì?

Xơ hóa gan hay xơ gan là tình trạng các tế bào gan bị tổn thương liên tục trong thời gian dài khiến cấu trúc gan vốn bình thường thành bất thường. Sự tiến triển từ tổn thương gan giai đoạn đầu đến xơ hóa gan có thể xảy ra trong vài tuần đến nhiều năm.

Virus siêu vi B, C, D, E, A là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến xơ gan. Ngoài ra, xơ hóa gan còn có thể do rượu bia, béo phì, ứ mật, thuốc Tây, gan nhiễm mỡ, hóa chất hoặc các bệnh mãn tính như viêm gan tự miễn, tiểu đường, thừa sắt. 

Hình ảnh gan bình thường và gan bị xơ

Các mức độ xơ hóa gan

Xơ hóa gan phát triển qua 4 giai đoạn với mức độ ngày càng tăng dần.

  • Giai đoạn 1 (Xơ hóa gan F1): Gan đã bắt đầu bị viêm nhưng không có dấu hiệu tổn thương, biểu hiện chưa rõ nét. Triệu chứng chủ yếu là mệt mỏi, thiếu năng lượng và chán ăn. Nếu điều trị đúng cách có thể hồi phục và trở lại bình thường.
  • Giai đoạn 2 (Xơ hóa gan F2): Ở giai đoạn này, áp lực tĩnh mạch cửa tăng dần, mô xơ dần xuất hiện nhiều hơn, gan bị tổn thương nhiều với triệu chứng dễ nhận biết hơn. Triệu chứng chủ yếu là mệt mỏi, sút cân, không muốn vận động. Muốn tăng cơ hội khỏi bệnh phải loại bỏ được nguyên nhân gây bệnh. 
  • Giai đoạn 3 (Xơ hóa gan F3): Ở giai đoạn này, lượng tế bào bị xơ hóa lớn hơn nhiều so với 2 giai đoạn trước gây rối loạn chức năng gan. Các tế bào gan còn lại sẽ phải hoạt động nặng nhọc hơn để lọc thải chất độc cho cơ thể nhưng vẫn không thể đáp ứng đủ nhu cầu cần thiết. Người bệnh xuất hiện nhiều triệu chứng như ăn không ngon, sụt cân nhanh, người mệt mỏi, bối rối, vàng da, nhợt nhạt, thở nhanh, phù chân, viêm da… Cách điều trị tốt nhất là ghép gan. 
  • Giai đoạn 4 (Xơ hóa gan F4): Bệnh nhân được chẩn đoán là xơ gan giai đoạn F4 khi tế bào gan đã bị tổn thương hoàn toàn, gan không còn hoạt động như bình thường được nữa. Triệu chứng giống giai đoạn 3 nhưng có thể thêm tình trạng mệt mỏi về tinh thần, rất buồn ngủ, lòng bàn tay son và tính cách thay đổi. Giai đoạn này cực kỳ nguy hiểm. Bệnh nhân có thể bị biến chứng xuất huyết tiêu hóa, phù chân báng bụng, hôn mê gan, não gan, tăng áp lực tĩnh mạch cửa, suy thận, nhiễm trùng dịch báng, nhiễm trùng máu, viêm phổi, ung thư gan. Nếu không phát hiện sớm, bệnh nhân sẽ không thể tiến hành ghép gan. Thời gian sống khoảng 12 tháng. 

Tóm lại, xơ gan rất nguy hiểm. Bạn cần nhanh chóng thăm khám và điều trị ngay khi cơ thể có biểu hiện bất thường để tránh xơ hóa. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần tránh những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh thông qua việc thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày cho phù hợp.

Chỉ số đánh giá mức độ xơ hóa gan

Khi đi kiểm tra độ cứng của gan, mức độ xơ hóa gan, bạn cần nhịn ăn ít nhất 2 giờ. Thông thường quá tình đo được thực hiện từ 5 – 10 phút, không gây đau hay khó chịu gì. 

  • Nếu chỉ số đạt 2,5 – 7,4 kPa (kPa là đơn vị tính) thì chứng tỏ bạn không bị xơ hóa hoặc xơ hóa chỉ ở mức tối thiểu chưa có biến đổi về mặt giải phẫu bệnh (Từ F0 đến dưới F1).
  • Nếu chỉ số đạt 7,5 – 9,4 kPa thì chứng tỏ cơ thể bạn đã có dấu hiệu xơ hóa gan và có xu hướng gia tăng xơ hóa trong thời gian tới (Từ F1 đến dưới F2).
  • Nếu chỉ số đạt 9,5 – 12,4 kPa thì chứng tỏ bạn đã bị xơ hóa nặng nhu mô gan. Tuy chưa đến giai đoạn xơ gan nhưng đã có nguy cơ dẫn đến xơ gan (Từ F2 đến F3).
  • Nếu chỉ số đạt 12,5 kPa trở lên thì chứng tỏ xơ gan hóa nhu mô gan lan tỏa tương ứng với giai đoạn xơ gan hóa trên lâm sàng (Từ F3 đến F4).
Kết quả khám gan của một bệnh nhân

Hi vọng với bài viết trên bạn đọc đã hiểu hơn về quá trình tiến triển của xơ gan đồng thời biết chỉ số đánh giá mức độ xơ hóa gan cụ thể. Nếu còn điều gì thắc mắc, bạn có thể liên hệ Tổng đài 18006927 hoặc nhắn tin qua Zalo theo số 0912137927 để được dược sĩ tư vấn. 

Tin liên quan
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments