cart0912 137 927 cartĐăng Ký cartTư Vấn Online

Viêm gan B

Viêm gan B lây truyền qua đường nào?

Tại Việt Nam,ước tính có khoảng 20% người Việt Nam mắc bệnh Viêm gan B. Trung bình cứ 24 phút có một người chết vì căn bệnh này, cao gấp 3 lần số người chết vì tai nạn giao thông và trở thành nguyên nhân thứ 3 gây tử vong tại Việt Nam trong năm 2019. Hiện nay rất nhiều người vẫn chủ quan với bệnh Viêm gan B nên tỷ lệ lây nhiễm ở nước ta vẫn không ngừng tăng nhanh qua các năm. Vậy viêm gan B lây truyền qua đường nào? Bài viết dưới đây sẽ trả lời giúp bạn. 

Viêm gan B lây truyền qua đường máu

Trong các con đường lây truyền Viêm gan B thì đường máu là phổ biến nhất. Lượng virus Viêm gan B phân bố trong máu là lớn nhất vì vậy khi tiếp xúc với máu của người bệnh thì khả năng lây nhiễm rất cao. 

Nguyên nhân gây lây truyền viêm gan B qua đường máu:

  • Dùng chung các vật dụng cá nhân: dao cạo râu, bàn chải đánh răng,..
  • Các hoạt động như xăm mình, dùng chung kiêm tiêm, các thiết bị y tế,..
  • Qua các dụng cụ y tế không đảm bảo vô trùng khi chữa răng, nội soi hoặc nội soi ,.. Ở những cơ sở y tế không đảm bảo.
  • Truyền máu không an toàn.
  • Tiếp xúc trực tiếp với các vết thương

Khi những trường hợp trên dính máu của người bệnh và người bình thường tiếp xúc trực tiếp lên, từ đó rất dễ bị lây nhiễm virus viêm gan B.

Viêm gan B lây truyền từ mẹ sang con

Nhiều phụ nữ mang thai không biết mình bị Viêm gan B do không có triệu chứng và không được xét nghiệm. Virus viêm gan B có thể lây truyền từ mẹ sang con vào các thời điểm: Trong khi mang thai, trong lúc chuyển dạ đẻ và thời kỳ cho con bú.

mẹ mắc viêm gan B cho con bú được không

Trong giai đoạn mang thai

Tỷ lệ viêm gan B lây truyền từ mẹ sang con trong giai đoạn mang thai không quá 2%.

Bình thường giữa máu mẹ bầu và thai nhi không tiếp xúc với nhau mà được ngăn cách bởi một hàng rào nhau thai, là nơi trao đổi chất dinh dưỡng. Sau tháng thứ 4, hàng rào nhau thai trở lên rất mỏng manh. Do vậy chỉ cần một chấn động nhẹ làm tổn thương hàng rào nhau thai thì máu của mẹ sẽ tiếp xúc với máu thai nhi làm lây truyền virus viêm gan B.

Trong lúc chuyển dạ đẻ

Tới hơn 90% các trường hợp lây nhiễm virus Viêm gan B từ mẹ sang con xảy ra trong giai đoạn này.

Khi đó cơ tử cung co thắt, các mạch máu nơi nhau bám cũng bị co thắt có thể làm máu mẹ tiếp xúc trực tiếp với máu con hoặc khi trẻ chui qua ống âm đạo của mẹ, trẻ tiếp xúc với dịch âm đạo, sự lây truyền sẽ diễn ra ở thời điểm này. Nếu mẹ bị nhiễm viêm gan B và có kết quả xét nghiệm HBeAg (+) thì trẻ sơ sinh có 95% nguy cơ bị nhiễm nếu không được điều trị dự phòng miễn dịch. Trong trường hợp mẹ nhiễm viêm gan B mà HBeAg (-), tỷ lệ lây nhiễm cho con là 32%.

Thời kỳ cho con bú

Cực kỳ hiếm các trường hợp trẻ bị nhiễm virus viêm gan B trong thời gian bú mẹ. Mặc dù đã phát hiện virus viêm gan B trong sữa non của bà mẹ dương tính nhưng với nồng độ rất thấp, vì vậy khả năng lây nhiễm qua các dịch này cũng rất thấp.

Các trường hợp bị nhiễm trong giai đoạn này có thể do các vấn đề tổn thương đầu vú của mẹ, tổn thương miệng của trẻ, huyết thanh chứa virus viêm gan B tiếp xúc với máu của trẻ khi trẻ bú trực tiếp. Vì vậy các bà mẹ bị viêm gan B mạn cho con bú cần phải tập chăm sóc phòng ngừa chảy máu khi nứt núm vú bằng cách cho trẻ bú đúng cách và giữ gìn vệ sinh đầu vú trước và sau khi trẻ bú.

Viêm gan B lây truyền qua đường tình dục

Khi bạn có quan hệ tình dục mật thiết với người mắc phải bệnh viêm gan B mà không sử dụng các biện pháp an toàn thì cũng có thể bị truyền nhiễm.

Bất kỳ hành vi tình dục nào có thể gây ra các vết trầy xước, tổn thương và chảy máu đều có thể dẫn đường cho virus viêm gan B từ cơ thể người bệnh truyền sang người lành. Tuy nhiên, nguy cơ lây truyền virus viêm gan B  (HBV) ở các kiểu quan hệ tình dục khác nhau là không giống nhau. Quan hệ tình dục qua đường hậu môn có nguy cơ lây nhiễm cao nhất, tiếp theo là quan hệ tình dục qua đường âm đạo và nguy cơ lây nhiễm khi quan hệ tình dục bằng miệng là thấp nhất.

Bài viết giúp bạn đọc biết được Viêm gan B lây truyền qua đường nào. Để được các chuyên gia tư vấn thêm về bệnh đồng thời có phương pháp cải thiện bệnh tốt nhất, bạn vui lòng hỏi [tại đây] hoặc gọi tới đường dây nóng 18006927 hoặc nhắn tin qua Zalo 0912137927.

Tin liên quan
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments