cart0912 137 927 cartĐăng Ký cartTư Vấn Online

Tin tức

Đan sâm – thảo dược được ví như “Sâm” cho lá gan

Đan sâm được được ví như thần dược dành cho người xơ gan với công dụng tăng lưu thông máu ở gan, giúp máu tới được các tổ chức gan xơ hóa. 

Đan sâm hay còn gọi huyết sâm, đan là đỏ, sâm có màu đỏ, tên khoa học: Salvia miltiorrhiza Bge, thuộc họ Hoa môi ( Lamiaceae).  Cây phân bố một số nước Nhật Bản, Mông cổ, Trung Quốc và được di thực trồng ở vùng núi cao Việt Nam, ở độ cao trên 2.000m so mực nước biển, khí hậu mát cây sinh trưởng cho năng suất và hoạt chất Tanshinon IIA cao nhất.

Đan sâm - thần dược cứu lá gan viêm, xơ hóa
Đan sâm – thần dược cứu lá gan viêm, xơ hóa

Cùng với hướng điều trị tây y giai đoạn cấp tính và mãn tính,  xu hướng dùng các thảo dược giải độc dưỡng gan từ thiên nhiên  lành tính cũng ngày càng được ưa chuộng. Các loại thảo mộc tự nhiên được người bệnh  sử dụng thường xuyên như: Nhân trần, Diệp hạ châu, Cà gai leo, Artiso, An xoa, Kê cốt thảo, Chi tử, Bồ bồ… Giúp mát gan thải độc, tăng cường chức năng gan, thì thảo dược Đan sâm được ví như “thần dược” cứu nguy lá gan đang phải chịu tổn thương bởi viêm gan, do  môi trường ô nhiễm, hóa chất, rượu bia, vi rút siêu B, C, làm gan xơ hóa.

Cổ nhân có câu “Nhất vị đan sâm, cộng đồng tứ vật thang”, nghĩa là một vị đan sâm hiệu quả ngang bằng bài tứ vật thang 4 vị kinh điển. Theo tài liệu cổ, Đan sâm quy kinh tâm (tim) và Can (gan), có tác dụng thông huyết mạch trục huyết cũ sinh huyết mới. Với những người bệnh viêm gan, xơ gan khi khí huyết ở gan được lưu thông làm giảm đau tức hạ sườn, mang máu, Oxi, dinh dưỡng đến tổ chức gan xơ hóa nuôi dưỡng tái tạo tế bào gan mới bù đắp những tế bào gan phá hủy, ngoài ra còn giúp giảm triglycerid (mỡ gan), vàng da mắt, mề đay mẩm ngứa, men gan cao.

Nghiên cứu tác dụng dược lý của đan sâm trên gan

Trong lịch sử y học cổ truyền, đan sâm cho thấy tác dụng rất tốt như công dụng hoạt huyết, hóa ứ, bổ máu an thần, tiêu viêm, thanh nhiệt, dưỡng gan, mát gan thải độc. Ngày nay, công dụng của đan thảo dược quý còn được chứng minh qua các nghiên cứu khoa học hiện đại. Các nghiên cứu tác dụng dược lý cho kết quả tổng hợp như sau:

  • Nghiên cứu Thiềm Tây Trung Y 1980, dùng Đan sâm trị 104 ca viêm gan cấp, tỷ lệ khỏi 82,7% tổng số có kết quả 97%. Trên lâm sàng và thực nghiệm Đan Sâm có tác dụng làm nhỏ gan, cải thiện lưu thông máu ở gan, điều tiết tổ chức gan, kháng virus.
  •  Theo nghiên cứu và báo cáo Trung Tây Y kết hợp 1984, dùng Đan sâm điều trị 11 ca viêm gan mãn sau 2 tháng có 11 ca phục hồi bình thường, nhóm đối chiếu sau 3 tháng 6 ca.”
  • Theo Dược học cổ truyền ĐH Dược Hà Nội, dùng đan sâm cho các trường hợp gan lách sưng to, trị bệnh huyết hấp trùng( viêm gan siêu vi) đều có hiệu quả.
Đan sâm tăng cường lưu thông máu tại gan
Đan sâm tăng cường lưu thông máu tại gan

Các nghiên cứu này đã chứng minh rằng các hoạt chất trong Đan sâm có tác dụng tăng lưu thông máu trong gan, chống viêm gan, loại huyết xấu sinh huyết mới. Do đó có khả năng làm giảm sưng to gan và lách, đồng thời nuôi dưỡng phục hồi tổ chức gan, tăng hiệu quả ức chế virus, kéo dài tỷ lệ  sống tế bào gan trong điều kiện thiếu oxi (rất tốt cho người gan kém và xơ).

Cách dùng và liều dùng

Đan sâm được dùng độc vị hoặc là Phối hợp các thành phần trong những bài thuốc để nâng cao hiệu quả toàn diện cho lá gan với liều dùng từ 6 – 12g, sắc uống hoặc hoàn tán. Trong y học hiện đại, người ta có thể dùng Đan sâm dưới dạng cao chiết toàn phần hoặc dịch chiết phân đoạn, có thể dùng để điều trị đơn độc hoặc dùng làm bán thành phẩm kết hợp với những hoạt chất từ dược liệu khác để tạo ra những chế phẩm, có tác dụng chữa bệnh hiệu quả cao có nguồn gốc tự nhiên.

Nước sắc Đan sâm điều trị viêm gan, xơ gan
Nước sắc Đan sâm điều trị viêm gan, xơ gan

Lần đầu tiên Đan sâm được đưa vào bài thuốc dành cho người bệnh viêm gan virus và xơ gan

Ngày 27/10/2018, tại Hội nghị Gan mật toàn quốc, xuất hiện một đề tài mới về một phương pháp toàn diện đặc biệt dành cho bệnh nhân viêm gan virus và xơ gan. Đề tài có tên “Phương Pháp Cân Bằng” được trình bày bởi Dược sĩ Phạm Xa trước sự có mặt của hơn 700 Chuyên gia, Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ đầu ngành từ nhiều bệnh viện, đại học lớn cả nước.

dược sĩ Phạm Xa
Dược sĩ Phạm Xa – Báo cáo Phương pháp Cân bằng tại Hội nghị Gan mật toàn quốc

Phương pháp Cân bằng nhấn mạnh vai trò trung tâm của vị dược liệu Đan sâm trong bài thuốc. Giải thích cơ chế mà Đan sâm “hồi sinh” tế bào gan, hướng đi mới của y học cổ truyền trong thời kỳ y học phát triển. Công dụng được chứng minh trên nhiều bệnh nhân viêm gan virus, xơ gan. Kết quả này cho thấy hiệu quả tuyệt vời của Đan sâm trong việc phục hồi tổ chức gan xơ hóa, ức chế sự phát triển của virus viêm gan.

Tin liên quan
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments