cart0912 137 927 cartĐăng Ký cartTư Vấn Online

Tin tức

Đức đã nghiên cứu thành công vắc-xin cho người bị viêm gan B

Loại vắc-xin mới dùng cho người đang bị viêm gan B mạn  có tên TherVacB đã được thử nghiệm chứng minh có tác dụng trên động vật, sẽ thử nghiệm lâm sàng trên người trong thời gian tới.

Theo thống kê, trên thế giới có hơn 260 triệu người mắc bệnh viêm gan B. Hậu quả là mỗi năm, có 880.000 người chết vì suy gan hoặc ung thư biểu mô tế bào gan (hepatocellular carcinoma). Hiện tại vẫn không có liệu pháp chữa bệnh viêm gan B hiệu quả. Một nhóm các nhà khoa học Đức lần đầu tiên phát triển một loại vắc xin trị liệu để điều trị viêm gan mạn tính B có tên TherVacB, đã chứng minh tác dụng trên động vật.

Theo Helmholtz-muenchen.de, một liệu pháp thử nghiệm đã loại bỏ hoàn toàn bệnh viêm gan B ở động vật thí nghiệm và các nhà khoa học đã lên kế hoạch thử nghiệm lâm sàng ở người. Sau nhiều năm nghiên cứu mô hình chuột bị viêm gan B mạn, các nhà khoa học phát hiện ra rằng protein vi rút ngăn chặn các tế bào miễn dịch T CD8 + (CD8+ T-cells)  của cơ thể làm bệnh chuyển qua giai đoạn mãn tính.

Vắc xin TherVacB thử nghiệm trên chuột
Vắc xin TherVacB thử nghiệm trên chuột

 Hiện nay, đã có các loại vắc xin để  ngăn ngừa bệnh viêm gan B bằng cách tiêm phòng khi chưa bị nhiễm. Các liệu pháp thuốc kháng vi rút chỉ hỗ trợ chỉ ngăn chặn sự sinh sản của vi rút. Tuy nhiên, sức mạnh của phản ứng miễn dịch của cơ thể không đủ để loại bỏ hoàn toàn mầm bệnh nên không thể chữa khỏi tình trạng bệnh mạn tính.

Nghiên cứu mô hình chuột bị viêm gan, các nhà khoa học phát hiện ra rằng protein vi rút ngăn chặn các tế bào miễn dịch T CD8 + (CD8+ T-cells) hoạt động chống lại căn bệnh này. Đặc điểm này về sự lây lan của vi rút trong cơ thể đã cho phép các nhà khoa học phát triển một phương pháp trị liệu mới. Ở giai đoạn đầu tiên, điều trị bao gồm giảm biểu hiện protein vi rút và ở giai đoạn thứ hai, kích hoạt các tế bào miễn dịch bằng cách tiêm phòng thông thường. Sự kết hợp của các phương pháp này đã làm xuất hiện một phản ứng miễn dịch mạnh mẽ chống lại vi rút và những con chuột bị viêm gan B đã được chữa khỏi hoàn toàn.

TherVacB có khả năng chống lại virus viêm gan B
TherVacB có khả năng chống lại virus viêm gan B

Anna Kosinskaya, đồng tác giả của công trình nghiên cứu, khẳng định rằng vắc xin trị liệu mới được phát triển này rất có triển vọng, vì hoạt động của nó tạo ra kháng thể trung hòa và phản ứng cần thiết để ức chế vi rút .

Các thử nghiệm lâm sàng đối với vắc xin mới được lên kế hoạch vào năm 2021 với 3 liều mỗi tháng. Theo các tác giả, việc điều trị sẽ có hiệu quả đối với hầu hết những người bị viêm gan B.

Để thành công thử nghiệm Vắc xin trên người thời gian dài,  trải qua nhiều bước, mất vài năm thậm chí cả chục năm. Người bệnh cần gìn giữ được lá gan và sức khỏe tốt cho đến khi có Vắc xin, thuốc loại bỏ được hoàn toàn vi rút viêm gan B. Khoa học ngày càng phát triển, hy vọng của người bệnh viêm gan B không còn xa.

Viêm gan B mạn tính dẫn đến tổn thương tế bào gan, theo thời gian có thể gây ra bệnh xơ gan và ung thư gan. Người bệnh cần có những giải pháp hỗ trợ bảo vệ nuôi dưỡng cho lá gan để không bị gan thô, xơ hóa gan, tăng cường miễn dịch cơ thể để kiểm soát vi rút. Đối với những người đang dùng kháng vi rút viêm gan B cần hỗ trợ giảm tác dụng phụ thuốc kháng vi rút, phòng các biến chứng xơ gan, suy gan, thận, ung thư gan.

Dược sĩ Phạm Xa báo cáo Phương pháp cân bằng Gan -lách
Dược sĩ Phạm Xa báo cáo Phương pháp cân bằng Gan -lách

 Trong nước có nhiều nghiên cứu cho người bệnh viêm gan B, trong đó có nghiên cứu mới “Phương pháp cân bằng Gan –Lách” với hoạt chất Astragaloside IV kết hợp Đan sâm giúp tăng cường miễn dịch cơ thể kiểm soát vi rút, tăng cường lưu thông máu tại gan, giúp bảo vệ gan, phục hồi gan xơ hóa. Phương pháp này đã được báo cáo  tại Hội nghị Gan mật toàn quốc, được trình bày bởi Dược sĩ Phạm Xa trước sự có mặt của hơn 700 Chuyên gia, Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ đầu ngành từ nhiều bệnh viện, đại học lớn cả nước.

Tin liên quan
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments