cart0912 137 927 cartĐăng Ký cartTư Vấn Online

Hoàng Mộc Can

Hoàng Mộc Can gồm những dược liệu nào?

Hoàng Mộc Can là sự phối hợp khéo léo và hài hòa của 7 loại dược liệu quý: Hoàng Kỳ, Đan Sâm, Cà Gai Leo, Diệp Hạ Châu, Chi Tử, Mã Đề, Bồ Bồ, được chứng minh tác dụng trong điều trị viêm gan virus và xơ gan bởi Viện Hàn Lâm và Khoa học Việt Nam.

Dược liệu Hoàng Kỳ

Hoàng Kỳ (Astragalus membranaceus) là cây thuốc quý, dạng cây thảo sống lâu năm, thân mọc thẳng đứng phân nhiều cành, cao khoảng 6-70cm, phân nhiều cành. 

Hình ảnh cây Hoàng Kỳ

Dược liệu Hoàng Kỳ là rễ của cây Hoàng Kỳ, hay còn được gọi với tên là Miên Hoàng kỳ, Tiễn kỳ, Khẩu kỳ, Bắc kỳ. Thành phần hóa học có chứa 3 nhóm có hoạt chất sinh học chính ứng dụng trong điều  trị là: Polysaccharid, Saponin và Isoflavonoid.

Mặc dù được biết đến với tác dụng tăng cường miễn dịch, nhưng Hoàng Kỳ cũng có tác dụng trong điều trị bệnh gan:

  • Tăng cường chức năng hệ miễn dịch của cơ thể:

Hoàng Kỳ giúp Tăng cường chức năng hệ miễn dịch của cơ thể, do làm tăng chức năng thực bào của hệ thống bào lưới. Sau khi uống nước sắc Hoàng Kỳ, IgE và cAMP (cyclic adenosine monophosphate) trong máu tăng lên rõ. Hoàng Kỳ và Polysaccharide của nó có khả năng làm cho tương bào của lách tăng sinh, thúc đẩy sự hình thành kháng thể và nâng cao tính miễn dịch cơ thể, tăng sức đề kháng của cơ thể.

  • Bảo vệ gan, chống giảm sút glycogen ở gan:

Tác dụng bảo vệ gan, chống giảm sút glycogen ở gan (Trích Luận văn báo cáo tại Hội nghị học thuật của Hội Dược học Trung Quốc 1962, tr. 332-333).

  • Điều trị viêm gan mạn tính:

 Ngô Khai Chi dùng dịch tiêm hoàng kỳ 4ml tiêm bắp ngày 1 lần, có cho thêm một số vitamin bảo vệ gan, trị 29 ca liệu trình 1 tháng đến 3 tháng, có kết quả cải thiện triệu chứng lâm sàng và gan nhỏ lại (Tạp chí Trung Y triết Giang 1983).

  • Giảm phù và cải thiện trạng thái dinh dưỡng:

Dùng Hoàng kỳ lượng lớn có thể giảm phù và cải thiện trạng thái dinh dưỡng của cơ thể (Trích Báo cáo Luận văn tại Hội nghị Khoa học sinh lý toàn quốc Trung Quốc lần thứ 2 tr.13, 1963).

Dược liệu Đan Sâm

“Nhất vị Đan sâm ẩm, công đồng Tứ vật thang”, nghĩa là Đan Sâm có tác dụng ngang với bài thuốc quý Tứ vật – bài thuốc “bổ huyết điều huyết” kinh điển của y học cổ truyền. Dược liệu Đan Sâm dùng làm thuốc được ghi đầu tiên trong sách “Bản kinh” là rễ phơi hay sấy khô của cây Đan sâm. 

Hình ảnh dược liệu Đan Sâm

Theo Đông y, Đan Sâm có vị đắng, tính hơi hàn, quy kinh vào Tâm và Can (gan). Có tác dụng hoạt huyết hóa ứ, lương huyết tiêu ung, dưỡng huyết an thần, thanh nhiệt trừ phiền.

Trong điều trị bệnh về gan, Đan Sâm kết hợp với Hoàng Kỳ giúp khí huyết gan được lưu thông giảm đau tức hạ sườn, phục hồi các tổ chức gan tổn thương. Nhất là những người gan bị xơ hóa máu lưu thông kém, khí huyết gan được lưu thông làm tăng hiệu quả đưa hoạt chất ức chế vi rút đến tổ chức gan bị viêm.

Ứng dụng lâm sàng của Đan Sâm trong điều trị bệnh gan đã được chứng minh qua nhiều kết quả nghiên cứu:

  • Trị viêm gan cấp

Dịch chiết đan sâm nhỏ giọt tĩnh mạch trị 104 ca viêm gan cấp, tỷ lệ khỏi 81,7%, tổng số có kết quả đạt 97%. Trên lâm sàng và thực nghiệm, các tác giả đều phát hiện Đan sâm có tác dụng làm gan nhỏ lại, cải thiện tuần hoàn, điều tiết tổ chức hồi phục, giải độc, kháng vi rút (báo cáo Kiều Phúc Lương, Thiểm Tây Trung Y 1980)

  • Trị viêm gan mạn thể hoạt động:

Dịch chiết Đan sâm 4ml/ngày chích bắp theo dõi 3 tháng. Kết quả tổ dùng Đan sâm 11 ca trong 2 tháng chức năng gan hồi phục bình thường, tổ đối chiếu số ca chức năng gan hồi phục trong 3 tháng có 6 ca (Bạch Ngọc Lương, tạp chí trung tây y kết hợp 1984)

  • Bổ gan tỳ

Dùng trong các trường hợp gan lách bị sưng to, trị bệnh huyết hấp trùng đều có hiệu quả. (Trích Sách Dược học cổ truyền Đại học Dược Hà Nội)

Dược liệu Cà Gai Leo

Cà Gai Leo là một vị dược liệu “nổi tiếng” trong điều trị bệnh gan. Toàn cây và nhiều nhất là ở rễ của cây có chứa Alkaloid, trong rễ còn có tinh bột, saponozit, flavonozit solasodin, solasodinon…

Hình ảnh dược liệu Cà gai leo

Hoạt chất trong Cà gai leo, tiêu biểu là Glycoalkaloid có tác dụng hỗ trợ điều trị và cải thiện rõ rệt các triệu chứng của viêm gan virus, đặc biệt là viêm gan virus B.

Đã có nhiều công trình nghiên cứu nhóm hoạt chất chính trong cà gai leo Solasodine (công thức C27H43NO2) có tác dụng bảo vệ gan, ức chế sự phát triển xơ gan, tác dụng chống viêm chống oxy hóa.

Trích Đề tài luận án Tiến sĩ y học năm 1999 về “Một số đặc điểm lâm sàng, siêu cấu trúc gan và hiệu quả bước đầu điều trị bệnh nhân viêm gan virus B mạn hoạt động bằng thuốc Cà gai leo” của bác sĩ Trịnh Thị Xuân Hòa cho kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy: bệnh nhân sau khi sử dụng sản phẩm chứa Cà gai leo đã cải thiện đáng kể các triệu chứng chán ăn, mệt mỏi, vàng da, men gan trở về bình thường nhanh sau 2 tháng. Đặc biệt sau 3 tháng sử dụng, hầu hết các bệnh nhân đều giảm tải lượng virus trong máu giảm rõ rệt, thậm chí đã ghi nhận trường hợp âm tính virus.

Ngoài ra, hoạt chất Glycoalkaloid trong Cà Gai Leo còn có tác dụng làm chậm sự tiến triển của xơ và giảm mức độ xơ giai đoạn sớm.

Dược liệu Diệp Hạ Châu

Diệp Hạ Châu có tên dân gian là cây chó đẻ răng cưa. Theo Đông y, Diệp Hạ Châu có tính mát, vị hơi đắng, quy kinh vào can (gan) và phế, có tác dụng mát gan, giải độc, tăng cường chức năng gan, làm hạ men gan và ức chế sự phát triển của virus.

Hình ảnh dược liệu Diệp Hạ Châu

Theo rất nhiều nghiên cứu cả y học cổ truyền và y học hiện đại, Diệp Hạ Châu có rất nhiều tác dụng tốt đối với bệnh lý về gan: Năm 1988, Blumberg và Thiogarajan công bố đã điều trị 37 bệnh nhân siêu vi B bằng Diệp Hạ Châu và đạt kết quả âm tính 22/37 sau 30 ngày (tác giả không nói dạng viêm gan cấp hay mạn tính). Các tác giả chứng minh Diệp Hạ Châu có chứa chất ức chế lên men DNA polymerase của virus viêm gan B. 

Dược liệu Chi Tử

Chi tử là một vị thuốc nam được chế biến từ quả Dành Dành phơi khô vậy nên còn được gọi với cái tên là hạt Dành Dành. Đây là vị thuốc nam quý được dùng nhiều trong Đông y.

Hình ảnh quả Chi Tử

Chi Tử có tác dụng dược lý giúp thanh nhiệt ở thượng tiêu, lợi thấp, thanh uất nhiệt ở phần huyết, lương huyết. Ngoài ra còn có tác dụng tiêu viêm, kháng khuẩn, tăng tiết mật, giúp mật thông ăn uống ngon miệng hơn, giảm các triệu chứng vàng da vàng mắt, ăn uống kém, sốt … của bệnh nhân gan.

Ngoài ra, theo sách Dược học cổ truyền, Chi tử còn có tác dụng ức chế không cho bilirubin trong máu tăng.

Theo Lâm Sàng Thường Dụng Trung Dược Thủ Sách, bài thuốc Chi Tử Bá Bì Thang gồm: Chi tử 16g, Hoàng bá 12g, Cam thảo 4g, sắc uống. Được sử dụng để trị viêm gan vàng da cấp tính do thấp nhiệt, nóng nảy trong ngực, tiểu vàng, tiểu đỏ, vàng toàn thân.

Dược liệu Mã Đề

Mã Đề là một loại cây thân thảo sống lâu năm, thân ngắn thường mọc hoang ở nhiều nơi. Có thể sử dụng các bộ phận bông, lá, cây Mã Đề để làm thuốc. Toàn thân cây đều chứa hoạt chất Glucozit hay còn gọi là Aucubin, Rinantin hoặc Aucubozit được ứng dụng nhiều trong điều trị

Hình ảnh cây Mã Đề 

Trong y học cổ truyền, Mã Đề có vị ngọt, tính hàn, quy kinh vào Can (gan), thận. Đối với bệnh gan, Mã Đề có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, thải độc, mát gan, giải độc rất tốt cho gan.

Dược liệu Bồ Bồ

Dược liệu Bồ Bồ là thân, cành mang lá và hoa đã phơi khô của cây Bồ Bồ (Adenosma indianum). Bồ Bồ có vị cay, hơi đắng, mùi thơm, tính ôn nhẹ, có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, sơ phong, lợi thấp, làm ra mồ hôi, lợi tiêu hóa rất có hữu ích trong điều trị các chứng vàng da, vàng mắt do viêm gan virus, xơ gan.

Hình ảnh dược liệu Bồ Bồ

Theo nghiên cứu dược lý, dược liệu Bồ Bồ có tác dụng tăng tiết mật, tăng cường chức năng thanh thải độc cho gan rất cần thiết cho các bệnh về gan, giúp nhuận gan lợi mật chống viêm nhiễm.

Nhờ đó, mật được bài tiết tốt hơn để tiêu hóa thức ăn hiệu quả, cơ thể có đủ năng lượng để hoạt động và hồi phục, người bệnh nhanh chóng cảm thấy khỏe hơn; làm giảm lượng độc tố tích tụ trong gan, ngăn cản sự tiến triển của quá trình viêm và chống lại quá trình phá hủy các tế bào gan. Vì vậy, Bồ bồ phát huy tốt tác dụng trên cả những bệnh nhân viêm gan, men gan cao, xơ gan, ung thư gan.

Hoàng Mộc Can – TPBVSK từ thảo dược, chuyên biệt cho người viêm gan virus và xơ gan

Hình ảnh tác động qua lại lẫn nhau của 7 vị thảo dược

Sự phối hợp 7 vị dược liệu trong Hoàng Mộc Can là thành quả nghiên cứu hơn 20 năm của Dược sĩ Phạm Xa. Được các chuyên gia gan mật tại Hội Gan mật đánh giá là một phương pháp mới đem lại triển vọng trong điều trị viêm gan virus và xơ gan.

Với hơn 10 năm trên thị trường và được hơn 1000 khách hàng tin tưởng sử dụng, Hoàng Mộc Can giúp hạ men gan nhanh, ổn định sau 2 tuần; đưa tải lượng virus về dưới ngưỡng sau 3 tháng sử dụng, giảm tình trạng xơ gan và phục hồi tế bào gan xơ hiệu quả.

Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm, hãy để lại số điện thoại dưới đây, hoặc liên hệ tới tổng đài 18006927 để được tư vấn miễn phí!

Tin liên quan
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments