cart0912 137 927 cartĐăng Ký cartTư Vấn Online

Hoàng Mộc Can

Hoạt chất Astragalosid IV – chìa khóa “vàng” trong dược liệu Hoàng Kỳ

Trong những năm gần đây, nhiều nghiên cứu đã chứng minh  tác dụng dược lý của hoạt chất Astragalosid IV có trong Hoàng Kỳ Với mục đích ứng dụng trong dược phẩm, đem lại hiệu quả trong điều trị.

Hoàng kỳ (tên khoa học: Astragalus membranaceus) là vị thuốc có màu vàng, sở trường về bổ nên có tên gọi như vậy. Vốn từ xưa, Hoàng Kỳ đã được coi là “anh em” với Nhân Sâm vì tính bổ của nó.

Astragalosid IV giúp nâng cao chức năng miễn dịch cơ thể:

Hoàng Kỳ tăng miễn dịch, kháng virus viêm gan B
Hoàng Kỳ tăng miễn dịch, kháng virus viêm gan B

Astragaloside IV có thể tăng cường khả năng thực bào của đại thực bào đối với vi khuẩn gây bệnh. Astragaloside IV có thể thúc đẩy sự tăng sinh tế bào lympho T, B (tế bào bạch cầu đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch của cơ thể).

 Astragalosid IV có tác dụng bảo vệ các cơ quan

 Bảo vệ gan

Astragaloside IV có thể bảo vệ gan khỏi chấn thương do thiếu máu cục bộ sau khi ghép gan. Ngoài ra, Astragaloside IV tác động tới tế bào HepG2 bị nhiễm virus viêm gan B, làm giảm sản sinh kháng nguyên bề mặt viêm gan B (HBsAg) và nồng độ HBV-DNA trong huyết thanh, kích thích tăng tiết kháng thể viêm gan B (Anti – HBs). Những kết quả này chỉ ra tác dụng chống viêm và kháng virus trong viêm gan virus của Astragaloside IV.

 Bảo vệ thận

Astragaloside IV có tác dụng bảo vệ tổn thương thận do thiếu máu cục bộ và tái tưới máu thận. Ngoài ra nó còn có thể bảo vệ thận rất tốt đối với những trường hợp ghép thận, do đó là tăng tỷ lệ thành công của những ca ghép thận.

Bên cạnh đó, Astragaloside IV có thể điều chỉnh làm giảm hàm lượng của Protein hóa trị đơn bào 1 (MCP-1) trong các mô thận và sự biểu hiện quá mức của mRNA.

Hoạt chất Astragalosid IV tăng miễn dịch cho người bệnh gan
Hoạt chất Astragalosid IV tăng miễn dịch cho người bệnh gan

 Bảo vệ phổi

Astragaloside IV có tác dụng bảo vệ tổn thương phổi do thiếu máu cục bộ và tái tưới máu, nó có thể làm giảm chảy máu phổi và xuất huyết phổi. Astragaloside IV có thể ức chế hiệu quả bệnh hen suyễn mãn tính do Ovalbumin gây ra.

Bảo vệ cơ tim

Astragaloside IV có thể cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu cục bộ cơ tim và chức năng tim trong trường hợp nhồi máu cơ tim, tác dụng này tương quan thuận với liều lượng và thời gian.

Bảo vệ não

Astragaloside IV có tác dụng bảo vệ hàng rào máu não, chấn thương não gây ra bởi thiếu máu cục bộ. Tác dụng này có liên quan đến tác dụng chống oxy hóa của Astragalosid IV. Vì vậy Astragaloside IV được kỳ vọng sẽ trở thành thuốc lâm sàng trong điều trị đột quỵ do nhồi máu não.

Astragalosid IV làm hạ đường huyết:

Astragaloside IV làm giảm mức đường huyết, chất béo trung tính Triglycerid và giảm đề kháng Insulin – enzym có vai trò đưa lượng đường ở trong máu vào trong tế bào để sử dụng. Ngoài ra, Astragaloside IV có thể ức chế sự phân giải lipid của tế bào mỡ, do đó làm giảm mức độ axit béo tự do (FFA), tăng độ nhạy cảm với Insulin và có tác dụng hạ đường huyết và hạ natri máu.

Astragalosid IV có tác dụng làm hạ đường huyết
Astragalosid IV có tác dụng làm hạ đường huyết

Tác dụng chống Apoptotic:

Astragaloside IV có thể làm giảm đáng kể chỉ số Apoptosis (chết rụng tế bào) của tế bào cơ tim bị viêm cơ tim do virus.

Tác dụng chống viêm và kháng virus của Astragalosid IV

Astragaloside IV ức chế đáng kể chứng phù do viêm và có tác dụng chống viêm mạnh. Astragaloside IV có tác dụng chống virus viêm gan B. Sau 10 ngày điều trị y tế, với liều 120mg, 40ng và 10 mg/kg Astragaloside, tỷ lệ ức chế HBV tương ứng là 64,0%, 49,6% và 41,7%. Người ta cũng quan sát thấy rằng định lượng HBV-DNA giảm.

Astragalosid IV chống lão hóa

Tác dụng chống lão hóa của Astragaloside IV có liên quan đến các chức năng của nó trong việc loại bỏ gốc tự do và ngăn cản quá trình oxy hóa lipid, thúc đẩy sự luân chuyển protein, loại bỏ các rối loạn chuyển hóa axit nucleic và thúc đẩy sự tăng sinh và apoptosis của nguyên bào sợi da người.

Astragaloside IV loại bỏ gốc tự do và ngăn cản quá trình oxy hóa lipid

Ở nồng độ thấp hơn (5 ~ 20 mg/L), Astragaloside IV có thể thúc đẩy sự tăng sinh của các nguyên bào sợi da không có nếp nhăn và tổng hợp Collagen trong da, làm giảm tốc độ chết của nếp nhăn và nguyên bào sợi của da không bị nhăn.

Thúc đẩy tăng sinh tế bào

Ở nồng độ thích hợp, Astragaloside IV có thể thúc đẩy sự tăng sinh nhanh chóng của tế bào Chondrocytes (tế bào sụn – cấu tạo nên lớp đệm bảo vệ, giảm cọ xát giữa 2 đầu xương khớp khi cử động) và duy trì hoạt động của các tế bào này.

Các tác dụng khác của Astragalosid IV

Astragaloside IV còn có tác dụng chống ung thư bằng cách ức chế sự biểu hiện gen.Tuy nhiên tác dụng này còn đang được nghiên cứu và chứng minh thêm.

Astragalosid IV của Hoàng Kỳ không chỉ được coi là chìa khóa “vàng” giúp tăng cường miễn dịch mà còn đem lại nhiều tác dụng vượt trội khác trong điều trị. Hiện nay, Astragalosid IV đang được nghiên cứu thêm và chiết xuất sử dụng trong làm thuốc và thực phẩm chức năng, mặc dù bào chế thành thuốc nhưng không hề có tác dụng phụ với cơ thể con người, an toàn khi sử dụng thường xuyên và lâu dài.

Nguồn tham khảo:  “Pharmacological effects of Astragaloside IV: A literature review”. Journal of Traditional Chinese Medicine

Tin liên quan
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments