cart0912 137 927 cartĐăng Ký cartTư Vấn Online

Viêm gan B

Hướng dẫn đọc kết quả xét nghiệm viêm gan B

Viêm gan B là bệnh tiến triển âm thầm rất khó phát hiện. Xét nghiệm vi rút viêm gan B là cách nhanh và chính xác nhất để phát hiện bệnh. Chuyên gia sẽ hướng dẫn cách xem các kết quả xét nghiệm viêm gan B cho bạn trong bài viết sau.

1. Xét nghiệm định tính viêm gan B – HBsAg

HBsAg là kháng nguyên bề mặt của vi rút viêm gan B. Kháng nguyên bề mặt viêm gan B thường xuất hiện sớm nhất là 1 tuần và muộn nhất là 9 tuần, trung bình là khoảng 1 tháng sau khi tiếp xúc với virus viêm gan B.

Nếu HBsAg âm tính: Bệnh nhân không bị mắc viêm gan B. Nếu nghi ngờ bệnh nhân bị phơi nhiễm viêm gan B hoặc có nguy cơ bị phơi nhiễm cao thì cần làm thêm xét nghiệm Anti-HBc để biết chính xác.

Nếu HBsAg dương tính: Bệnh nhân đang bị nhiễm virus viêm gan B. Virus viêm gan B sẽ tăng nhanh chóng trong khoảng 10 tuần nhiễm bệnh.

Nếu cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng tốt thì virus có thể giảm dần và dần biến mất trong khoảng 4 – 6 tháng tiếp theo. Nếu cơ thể khỏi bệnh thì bệnh nhân sẽ có khả năng miễn dịch suốt đời với virus viêm gan B. Bệnh nhân nên đi khám và xét nghiệm viêm gan B lại sau 6 tháng để kiểm tra rõ tình trạng. Trường hợp này là nhiễm viêm gan B cấp tính.

 • Trường hợp sức khỏe yếu, không thể đẩy lùi được virus thì bệnh nhân sẽ bị viêm gan B mãn tính. Trường hợp này được tính khi kết quả xét nghiệm lại sau 6 tháng vẫn dương tính. Nếu bệnh nhân bị viêm gan B mãn tính thì sẽ phải làm thêm các xét nghiệm đánh giá chức năng gan như: xét nghiệm huyết học, xét nghiệm sinh hóa và các xét nghiệm sinh học phân tử như: HBV-DNA, HBV genotyping.
 • Sau khi xét nghiệm định tính HBsAg thì cần làm đầy đủ theo thứ tự lần lượt: Định lượng HBsAg, Anti-HBs (HBsAb), HBeAg, Anti-HBe (HBeAb), Anti-HBc và Anti-HBc IgM.

LƯU Ý: Kể cả khi xét nghiệm HBsAg chuyển đổi thành âm tính thì vẫn có nguy cơ bị xơ gan, thậm chí là ung thư gan. Nguyên nhân do virus đã biến mất nhưng ADN của virus này vẫn có thể tồn tại. Tức là có thể virus vẫn còn nhưng ở mức độ kỹ thuật xét nghiệm không có khả năng phát hiện.

Xét nghiệm định tính HBsAg chỉ có thể xác định được cơ thể có nhiễm virus hay không chứ không biết được tình trạng hoạt động của virus, có thể phát triển, lây lan không, mức độ ảnh hưởng ra sao. Để biết được những thông tin này, người bệnh cần làm thêm nhiều xét nghiệm bổ sung khác.

2. Xét nghiệm định lượng viêm gan B – HBsAg

Đây là xét nghiệm nhằm xác định nồng độ kháng nguyên HBsAg nhiều hay ít. Nắm bắt được định lượng này sẽ giúp bác sĩ theo dõi quá trình điều trị hiệu quả.

3. Xét nghiệm kháng thể bề mặt viêm gan B – anti HBs

Anti HBs là kháng thể kháng HBsAg.

Nếu kết quả xét nghiệm Anti HBs là dương tính: Điều này có nghĩa là trong cơ thể người bệnh đã có kháng thể viêm gan B. Nếu nồng độ kháng thể > 10 mUI/ml thì được xem là có tác dụng bảo vệ. Người bệnh không cần tiêm vaccine.

4. Xét nghiệm HBeAg

HBeAg là một đoạn kháng nguyên lõi capsid của vi rút viêm gan B.

 • Trường hợp HBeAg dương tính: Chứng tỏ virus đang nhân lên và bệnh có khả năng lây lan.
 • Trường hợp HBeAg âm tính:  thì có thể virus không hoạt động hoặc virus đột biến. Để xác định chính xác hơn bệnh nhân cần xét nghiệm HBV – DNA và HBV genotyping.

5. Xét nghiệm Anti-HBe

Anti-HBe là kháng thể kháng HBeAg. 

Nếu kết quả xét nghiệm Anti-HBe dương tính nghĩa là bệnh nhân đã có miễn dịch một phần. Nếu kết quả xét nghiệm Anti-HBe âm tính tức là bệnh nhân chưa có miễn dịch với virus viêm gan B.

Cặp xét nghiệm HBeAg và Anti-HBe nên làm đầy đủ để phân tích 4 khả năng như sau:

 • Trường hợp HBeAg (+) và Anti-HBe (-): Virus đang hoạt động mạnh, nhân lên nhanh, viêm gan tiến triển, bệnh dễ lây lan.
 • Trường hợp HBeAg (-) và Anti-HBe (+): Virus ngừng nhân lên, cơ thể có miễn dịch một phần, khả năng lây truyền bệnh giảm đáng kể.
 • Trường hợp HBeAg (+) và Anti-HBe (+): Kháng nguyên và kháng thể cân bằng hoặc do phức hợp miễn dịch. Bệnh nhân cần được theo dõi thêm.
 • Trường hợp HBeAg (-) và Anti-HBe (-): Biến thể Pre-C hoặc giai đoạn cửa sổ của quá trình chuyển đảo huyết thanh.

6. Xét nghiệm Anti-HBc

Anti-HBc là kháng thể kháng lõi virus viêm gan B. Anti-HBc có thể tồn tại suốt đời. Xét nghiệm này cho biết bệnh nhân đã bị phơi nhiễm virus viêm gan B hay chưa.

7. Xét nghiệm Anti-HBc IgM

Anti-HBc IgM là kháng thể kháng lõi virus viêm gan B typ IgM. Anti-HBc IgM xuất hiện trong giai đoạn viêm gan B cấp hay đợt cấp của viêm gan B mạn tính. Xét nghiệm Anti-HBc và Anti-HBc IgM nhằm xác định bệnh nhân viêm gan cấp hay mạn tính.

8. Những điều bệnh nhân lưu ý để kết quả xét nghiệm được chính xác nhất

 • Nhịn ăn từ 4 – 6 tiếng trước khi làm xét nghiệm. Vì thức ăn có thể ảnh hưởng đến một số phản ứng sinh hóa, dẫn đến sai lệch trong kết quả.
 • Không uống rượu, bia, sử dụng chất kích thích gần thời gian làm xét nghiệm.
 • Không uống thuốc trước khi làm xét nghiệm, đặc biệt là các thuốc kháng sinh, thuốc điều trị tâm lý,…
 • Nên thực hiện xét nghiệm vào buổi sáng. Lúc này cơ thể đã có thời gian cả đêm thanh lọc các chất dư thừa và độc hại. Ngoài ra, thời gian ngủ qua đêm không ăn gì cũng đáp ứng yêu cầu nhịn ăn trước khi xét nghiệm;
 • Thực hiện xét nghiệm viêm gan B, kiểm tra sức khỏe định kỳ, tuân thủ hướng dẫn và lời khuyên của bác sĩ.
 • Viêm gan B có tính lây truyền mạnh qua 3 con đường là đường máu, đường tình dục và đường từ mẹ sang con. Vì vậy ngoài xét nghiệm viêm gan B cho bản thân, bạn cũng nên khuyên người thân và bạn tình (nếu có) đi khám để phòng ngừa bệnh toàn diện nhất. 

Liên hệ tổng đài 18006927 hoặc Nhắn tin qua Zalo 0912137927 để được tư vấn thêm từ chuyên gia (hoàn toàn miễn phí).

Tin liên quan
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments