Lây nhiễm viêm gan B sang trẻ – Cách phòng tránh

0
982

Tại chương trình Truyền hình Trực tuyến do Báo Sức khỏe Đời sống tổ chức với chủ đề “Cách đúng điều trị viêm gan”, nhiều câu hỏi từ nhiều bệnh nhân trên khắp cả nước đã gửi về chương trình mong được các chuyên gia, bác sĩ giải đáp. Một trong những câu hỏi mà nhiều người trẻ tuổi mắc phải viêm gan B sẽ quan tâm đó là khả năng lây nhiễm viêm gan B từ bố mẹ mang virus có thể truyền sang con. Chi tiết câu hỏi của một bạn như sau.

“Bạn Bùi Thảo có gửi câu hỏi về chương trình: Chào bác sĩ. Vợ chồng em năm nay đều 26 tuổi, cũng muốn có em bé, cho em hỏi là vợ chồng em bị viêm gan B thì cách phòng tránh thế nào để bé sinh ra khỏe mạnh, không nhiễm vi-rút này?”

PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng trả lời:

“Ở trường hợp này, cả hai vợ chồng đều bị nhiễm viêm gan virus B và người vợ đang mang thai. Câu hỏi đặt ra là có xảy ra chuyện gì hay không? Vậy phải kiểm tra ngay số lượng virus thế nào, men gan có tăng hay không, nếu định lượng HBV-DNA không cao thì không có gì phải lo lắng nhiều. Hoặc HBV-DNA cao  nhưng men gan bình thường thì không cần quá lo lắng. Ngược lại, nếu HBV-DNA và men gan cùng cao, lúc đó cũng chưa chắc cần lo lắng. Tại vì những người mang thai thì tăng men gan có thể là do thai nghén gây ra. Cho nên, nếu có những dấu hiệu trên thì người mẹ cần theo dõi tình trạng sức khỏe thường xuyên. Nếu tỉ lệ virus và men gan tăng lên thì việc chỉ định dùng thuốc kháng virus có thể được cân nhắc dùng cho 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối.

Còn em bé, ngay trong 24h được sinh ra, sẽ được tiêm phòng vaccine phòng chống viêm gan virus B thì bé có khả năng được bảo vệ tuyệt đối với bệnh.”

Bạn cũng có thể yêu cầu gọi lại để được các dược sĩ tư vấn thêm về bệnh lý, sản phẩm và các hình thức mua sản phẩm tại biểu mẫu dưới đây:

Gọi ngay tổng đài miễn cước

18006927 để được tư vấn, hỗ trợ thêm.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ TỐT NHẤT

Dược sĩ
Đặng Chính

18006927

Dược sĩ
Linh Chi

18006927

Dược sĩ
Lâm Oanh

0976836505

Dược sĩ
Trần Thị Quỳnh

18006927

Lưu ý: Tác dụng của sản phẩm có thể đến sớm hay muộn tùy thuộc vào cơ địa
từng người