cart0912 137 927 cartĐăng Ký cartTư Vấn Online

Viêm gan B

Mẹ mắc viêm gan B cho con bú được không?

Viêm gan B là một trong 10 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, đe dọa tới tính mạng của con người với nhiều biến chứng nguy hiểm. Theo thống kê của Liên Hiệp Quốc, tại Việt Nam tỷ lệ mắc viêm gan B đứng hàng đầu thế giới với khoảng 10-20% dân số. Thực tế, tỷ lệ phụ nữ mang thai mắc viêm gan virus B lên tới 10-13%, tỷ lệ lây từ mẹ sang con rất cao với hơn 44%. Do đó, không thể tránh được nỗi sợ lây truyền sang con của các bà mẹ. Nhiều người thắc mắc “Mẹ mắc viêm gan B cho con bú được không?”. Để giải đáp thắc mắc này, bạn nên xem những nội dung được chia sẻ dưới đây. 

Mẹ mắc viêm gan B cho con bú được không?

Theo thông tư số 3310/QĐ-BYT ban hành năm 2019, không chống chỉ định nuôi con bằng sữa mẹ ở những người mẹ có HBsAg dương tính và mẹ đang sử dụng TDF để điều trị bệnh hoặc điều trị dự phòng. Những cần lưu ý:

  • Tiêm vắc xin VGVR B liều sau sinh cho tất cả trẻ em theo chương trình tiêm chủng mở rộng.
  • Trẻ sinh ra từ mẹ có HBsAg dương tính: tiêm kháng huyết thanh VGVR B và vắc xin VGVR B trong vòng 24 giờ sau sinh. Nên tiêm cùng thời điểm nhưng ở hai vị trí khác nhau. Sau đó tiêm đầy đủ các liều vắc xin VGVR B cho trẻ theo quy định của chương trình tiêm chủng mở rộng.

mẹ mắc viêm gan B cho con bú được không

Ngoại trừ trường hợp vú của người mẹ gặp một số vấn đề như rạn, nứt, chảy máu hoặc tổn thương thì không nên cho con bú. Bởi dịch máu từ những tổn vết rạn có chứa virus viêm gan B nên khả năng lây nhiễm sang con sẽ cao. 

Điều trị viêm gan B ở người mẹ cho con bú

Điều trị viêm gan B ở người mẹ cho con bú như thế nào dựa trên 2 trường hợp:

Trường hợp 1

Nếu như người mẹ cho con bú đã từng dùng thuốc từ trước khi sinh con vẫn tiếp tục dùng theo phác đồ của bác sĩ đến khi đủ tiêu chuẩn mới ngưng thuốc.  

Trường hợp 2

Nếu người mẹ khi bầu mới phát hiện mắc viêm gan B và chưa dùng thuốc điều trị gì trước đó cần thăm khám tập trung điều trị cho người mẹ và phòng lây nhiễm sang con. Sau một tháng sinh đầu tiên, người mẹ cần đi khám và kiểm tra các xét nghiệm chuyên sâu để đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất tùy theo trường hợp. Nếu người mẹ đủ tiêu chuẩn điều trị Tây y thì tuân thủ theo chỉ dẫn bác sĩ, nếu chưa đủ tiêu chuẩn điều trị Tây y cần xây dựng chế độ ăn, sinh hoạt khoa học, lành mạnh và kết hợp các biện pháp Đông y để nâng cao hệ miễn dịch, bảo vệ chức năng gan. 

Giải pháp tuyệt vời dành cho mẹ viêm gan B

Dù trong trường hợp nào thì việc sinh con và cho con bú đều khiến người mẹ rơi vào tình trạng suy giảm miễn dịch. Do đó, các biện pháp nâng cao hệ miễn dịch là là yếu tố cốt lõi giúp người mẹ tăng cường đề kháng, giảm lượng virus nhân lên nếu có, từ đó giúp giảm tối đa khả năng lây viêm gan B sang con. Để có hệ miễn dịch tốt, người mẹ nên xây dựng chế độ ăn tốt kết hợp tập luyện. Có thể sử dụng thêm một số sản phẩm hỗ trợ khác để cải thiện chức năng gan như Hoàng Mộc Can. 

Hoàng Mộc Can là sản phẩm được ứng dụng thành công theo Phương pháp cân bằng Gan-lách do Dược sĩ Phạm Xa tạo ra sau hơn 20 năm nghiên cứu. Kể từ khi ra mắt cho đến nay, sản phẩm đã giúp cho hơn 10.000 người cải thiện bệnh. Chi tiết vui lòng hỏi [tại đây] hoặc gọi tới tổng đài 18006927 hoặc nhắn tin qua Zalo 0912137927 để được tư vấn. 

Tin liên quan
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments