cart0912 137 927 cartĐăng Ký cartTư Vấn Online

Viêm gan B

Phân loại các dạng viêm gan virus B theo Bộ Y Tế

Viêm gan virus B là bệnh truyền nhiễm phổ biến ở khu vực châu Á và Việt Nam là nước nằm trong vùng dịch tế lưu hành cao của nhiễm virus viêm gan B với tỷ lệ nhiễm trên 8%. Theo Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh viêm gan virus B của Bộ Y Tế, bệnh được chia làm hai dạng là cấp tính và mãn tính.

Viêm gan B cấp tính

Viêm gan B cấp tính là bệnh lý ngắn ngày, người bệnh thường bị phơi nhiễm với virus viêm gan B trong khoảng 4 – 24 tuần trước khi khởi bệnh.

 Đa số người bệnh viêm gan B cấp tính không có biểu hiện lâm sàng, trong thể điển hình, người bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng như: sốt, mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, nôn, vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu, đau tức vùng gan…

Để xác định rõ hơn tình trạng bệnh và tránh nhầm lẫn với viêm gan cấp do nguyên nhân khác (virus khác HAV, HCV…, rượu, nhiễm độc,…), người bệnh nên thực hiện các xét nghiệm sinh hóa để kết quả chẩn đoán được chính xác hơn.

Xem thêm: Viêm gan B và những chỉ số xét nghiệm cần lưu ý!

Mặc dù chỉ diễn ra ngắn ngày, nhưng viêm gan virus B cấp cũng có thể diễn biến nặng sang suy gan cấp, dẫn đến bệnh não gan với tỷ lệ tử vong cao. Tuy nhiên, tỷ lệ này thường chỉ chiếm 5 – 10%. Vì 95% người lớn mắc viêm gan virus B cấp sẽ hồi phục tự nhiên mà không cần điều trị với thuốc. Vì vậy, điều trị chủ yếu trong dạng cấp tính của viêm gan virus B chủ yếu là điều trị hỗ trợ:

  • Người bệnh nên nghỉ ngơi, tránh làm việc nặng hoặc gắng sức trong thời kỳ có triệu triệu chứng lâm sàng.
  • Chế độ dinh dưỡng nên cắt giảm chất béo, kiêng rượu bia.
  • Nên hỏi kỹ Dược sĩ trước khi sử dụng thuốc, tránh các thuốc chuyển hóa qua gan.
  • Khi có dấu hiệu bệnh chuyển biến nặng thì nên tới các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Viêm gan B mãn tính

Khi người bệnh nhiễm virus viêm gan B hơn 6 tháng thì được coi là mắc bệnh viêm gan B mạn tính. Ở dạng viêm gan B mãn tính, người bệnh hầu hết đều đã được làm hết các xét nghiệm sinh hóa và dựa vào các chỉ số này, viêm gan B mãn tính được chia làm 4 thể bệnh theo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị viêm gan virus B của Bộ Y Tế:

Hình ảnh phụ lục 1, QĐ 330 BYT – chẩn đoán các giai đoạn của nhiễm HBV mạn

2.1. Viêm gan virus B mạn tính không triệu chứng

Thông thường những người bệnh ở thể bệnh này đều nhiễm viêm gan virus B do lây truyền từ mẹ và chuyển thành mãn tính, nên thường không có triệu chứng lâm sàng rõ ràng. Bệnh chỉ được phát hiện khi khám sức khỏe hoặc xét nghiệm chỉ số HBsAg.

2.2. Nhiễm virus viêm gan B mãn giai đoạn dung nạp miễn dịch

Phần lớn người bệnh viêm gan virus B ở nước ta là do lây truyền từ mẹ sang con, vì vậy, ngay từ lúc nhỏ cơ thể đã nhiễm virus viêm gan B, nhưng do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, nên nhận diện virus như một thành phần bình thường trong cơ thể mà không có phản vệ gì, giai đoạn này được gọi là nhiễm virus viêm gan B mãn tính có dung nạp miễn dịch.

Trẻ em mang virus viêm gan B từ mẹ đều có giai đoạn dung nạp miễn dịch

Thông thường những người này mang định lượng virus cao, nhưng lại ít có tổn thương tế bào gan, nên người bệnh thường không có triệu chứng nào của bệnh viêm gan virus B.

Nhưng giai đoạn này thường chỉ kéo dài vài năm, khi tuổi tác tăng hoặc miễn dịch suy giảm dần, virus sẽ hoạt động mạnh hơn và bắt đầu tấn công mạnh mẽ vào gan, gây nên những tổn thương gan rõ rệt. VÌ vậy, người bệnh cần khám sức khỏe định kỳ 3-6 tháng/lần để kiểm soát bệnh kịp thời.

2.3. Viêm gan virus B mạn giai đoạn hoạt động

Viêm gan virus B mãn tính giai đoạn hoạt động là một giai đoạn nguy hiểm. Ở giai đoạn này virus phát triển và sao chép rất mạnh mẽ, vì vậy nên người bệnh cũng sẽ có một số biểu hiện như: mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, nôn, vàng da, hay bị sốt…

Một số biểu hiện của viêm gan B mạn

Nếu người bệnh chủ quan và không được điều trị thuốc kháng virus kịp thời thì có thể gặp phải biến chứng xơ gan, ung thư gan.

2.4. Viêm gan virus B mạn giai đoạn không hoạt động

Viêm gan virus B mãn giai đoạn không hoạt động hay còn được gọi là viêm gan virus B thể ngủ. Ở thể này, virus viêm gan B không hoạt động, cũng không sinh sản và không tấn công gan ồ ạt, vậy nên mặc dù mang lượng virus lớn nhưng bệnh nhân không có triệu chứng gì và chức năng gan vẫn hoạt động bình thường.

Xét nghiệm HBV – DNA đánh giá tình trạng hoạt động của virus

Đưa virus về thể không hoạt động, hoặc định lượng virus dưới ngưỡng (âm tính) là một mục tiêu điều trị quan trọng của viêm gan B mãn tính.

Viêm gan B có khỏi được không?

Như đã nói trên, đối với viêm gan B cấp tính thì 95% bệnh nhân có thể tự khỏi hoàn toàn và chỉ cần điều trị hỗ trợ. Nhưng với viêm gan B mãn tính thì phương pháp điều trị dứt điểm vẫn đang được y học nghiên cứu.

Người bệnh viêm gan B mãn tính nếu có lối sống lành mạnh và kết hợp được các phương pháp hỗ trợ điều trị hợp lý thì vẫn có thể sống khỏe mạnh và hòa bình với bệnh.

Xem thêm: Viêm gan B có chữa khỏi được không?

Trên đây là tổng hợp các dạng viêm gan B theo hướng dẫn điều trị của Bộ Y Tế, hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp người bệnh hiểu thêm được về viêm gan B để phòng ngừa và kiểm soát bệnh kịp thời. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về bệnh viêm gan, hãy liên hệ tới tổng đài miễn cước 18006927 hoặc nhắn tin qua Zalo 0912137927 để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp miễn phí!

Tin liên quan
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments