cart0912 137 927 cartĐăng Ký cartTư Vấn Online

Xơ Gan

Cần thực hiện những xét nghiệm nào để chẩn đoán xơ gan?

Xét nghiệm xơ gan là cách nhanh và chính xác nhất để phát hiện sớm bệnh xơ gan và điều trị. Vậy cần thực hiện những xét nghiệm nào để chẩn đoán xơ gan? Xem ngay bài viết sau để có câu trả lời. 

Xét nghiệm xơ gan là gì?

Xét nghiệm xơ gan là những xét nghiệm để đánh giá mức độ xơ hóa của gan. Xơ gan có 4 cấp độ xơ gan tương ứng với xơ gan độ F1, xơ gan độ F2, xơ gan độ F3, xơ gan độ F4 với cấp độ từ nặng đến nhẹ. Xơ gan F4 dễ dàng dẫn tới biến chứng ung thư gan và tử vong. 

Cần thực hiện những xét nghiệm nào để chẩn đoán xơ gan?

Kiểm tra cận lâm sàng xơ gan bằng các xét nghiệm sau:

Xét nghiệm công thức máu

Gan bị xơ hóa cũng có nghĩa là dòng máu chảy qua gan sẽ bị cản trở bởi các mô xơ ở gan. Lúc này máu chảy ngược về lá lách làm cho lá lách phình to ra, các tế bào máu bị lá lách giữ lại và phá hủy. Tiếp theo đó, lượng bạch cầu, hồng cầu và tiểu cầu trong máu bị giảm đi sinh ra hiện tượng cường lách. Xét nghiệm công thức máu cho kết quả tiểu cầu giảm xuống là một tín hiệu cảnh báo xơ gan. 

Xét nghiệm sắc tố mật

Sắc tố mật (bilirubin) là có màu vàng đỏ, được tạo ra từ Hemoglobin có trong hồng cầu của máu. Bilirubin di chuyển từ trong máu tới gan và đào thải qua nhiều con đường khác nhau. 

Người có lá gan khỏe mạnh thì sắc tố mật trong máu có nồng độ thấp. Những người bị xơ gan khi xét nghiệm sẽ thấy nồng độ sắc tố mật trong máu tăng cao bất thường. Nguyên nhân của tình trạng đó là do gan bị tổn thương nên không thể chuyển hóa được bilirubin, sắc tố mật quá lớn trong máu tràn vào da, mắt sinh ra vàng da, vàng mắt.

Xét nghiệm men gan ALT, AST, GGT

Men gan ALT

Men  này có chủ yếu trong tế bào gan, mức độ thấp trong tế bào cơ. Nếu gan bị tổn thương, làm men gan ALT sẽ được phóng thích vào trong máu, gây tăng ALT. Men ALT tăng trên 40 U/L ở nam (>30 U/L ở nữ) được gọi là có tổn thương gan. Trị số trung bình 20-40 Ui/L

Men gan AST

AST là men được tìm thấy trong cơ thể, bao gồm tim, gan và cơ. Men AST không đặc hiệu phản ánh tổn thương gan cụ thể như ALT, thường được đo cùng với men ALT để đánh giá vấn đề của gan. Khi có tổn thương gan, AST được phóng thích vào máu. Kết quả tăng AST có thể hướng đến vấn đề của gan hoặc cơ. Trị số trung bình 20-40 Ui/L

Men gan GGT

Men GGT có chức năng chính như một phân tử giúp vận chuyển amino acid qua màng… Ngoài ra, GGT có thêm vai trò quan trọng trong việc giúp gan chuyển hóa thuốc và các chất độc khác. GGT có ở nhiều cơ quan, tuy nhiên chỉ có hoạt độ đáng kể ở thận, tụy, gan, lách và ruột non.

Xét nghiệm GGT phương pháp nhạy nhất đánh giá gan bị tổn thương đặc biệt là liên quan đến sử dụng quá mức rượu, bia. Trị số trung bình 20-40 Ui/L

Xét nghiệm Albumin máu

Gan là cơ quan duy nhất trong cơ thể sản xuất Albumin (mỗi ngày gan tạo ra khoảng 10,5g Albumin). Cũng vì vậy, chỉ số Albumin thể hiện rõ tình trạng chức năng của gan. Albumin giảm khi gan bị suy yếu nhất là xơ gan, suy dinh dưỡng, viêm nhiễm,..

Xét nghiệm Albumin máu

Siêu âm gan

Đây là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh tương đối đơn giản và nhanh gọn mà không gây ra nguy hại nào cho sức khỏe người bệnh. Thông qua hình ảnh gan hiển thị trên máy siêu âm bác sĩ sẽ đánh giá được kích thước, cấu trúc cũng như các bất thường trong lá gan.

Siêu âm độ đàn hồi gan FibroScan

FibroScan là một phương pháp siêu âm mới, có khả năng đánh giá mức độ xơ gan một cách định lượng bằng cách đo độ cứng của gan. FibroScan có khả năng đo đồng thời mức độ xơ hóa và nhiễm mỡ của gan với các ưu điểm nổi bật sau: không xâm lấn (không gây đau cho bệnh nhân), nhanh chóng, chính xác (tương đương sinh thiết gan)

Mức độ xơ hóa gan tiến triển qua 4 giai đoạn: F1, F2, F3, F4. Trong đó, giai đoạn F1 là mức độ nhẹ, giai đoạn F2 là mức độ trung bình còn giai đoạn F3, F4 là bệnh ở mức độ nặng. Bệnh có thể được điều trị dứt điểm khi xét nghiệm xơ gan phát hiện bệnh ở giai đoạn F1, F2. Tuy nhiên, khi xơ gan chuyển sang 2 giai đoạn cuối thì việc điều trị khỏi hoàn toàn là rất khó, mục đích trị liệu lúc này chỉ nhằm hạn chế diễn tiến, kiểm soát triệu chứng và giúp người bệnh kéo dài tuổi thọ.

Chụp cắt lớp (CT)

Đây cũng là một phương pháp xét nghiệm xơ gan bằng hình ảnh giống như siêu âm nhưng tinh vi hơn ở chỗ cùng một lúc nó có thể chụp cắt ngang cơ thể bệnh nhân ở nhiều vùng và nhiều đoạn khác nhau. Kết quả chụp CT chính xác hơn nhiều so với siêu âm, giúp đánh giá tốt các bất thường trong gan nhưng người bệnh lại có nguy cơ nhiễm tia xạ cao.

Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Chụp cộng hưởng từ an toàn hơn so với chụp cắt lớp vì nó không dùng tia xạ. Không những thế, MRI còn có khả năng tái tạo hình ảnh lá gan ở nhiều góc độ khác nhau nên giúp chẩn đoán chính xác bệnh xơ gan.

Sinh thiết gan

So với tất cả những phương pháp trên thì sinh thiết gan có khả năng đánh giá bệnh xơ gan chính xác nhất. Tuy nhiên, bệnh nhân có hiện tượng cổ chướng nặng hoặc bị rối loạn chảy máu không nên thực hiện phương pháp này. 

Quá trình sinh thiết gan

Xơ gan hiện nay vẫn chưa có thuốc chữa khỏi hoàn toàn. Do đó phát hiện sớm và điều trị kịp thời là cách tốt nhất để bảo vệ và phục hồi gan tổn thương. Hãy thực hiện các xét nghiệm trên để chuẩn đoán về tình trạng xơ gan. Liên hệ dược sĩ qua hotline 19006927 hoặc nhắn tin qua Zalo 0912137927 để được tư vấn giải đáp.

Tin liên quan
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments