cart0912 137 927 cartĐăng Ký cartTư Vấn Online

Hoàng Mộc Can

Hiệu quả hỗ trợ điều trị viêm gan B, xơ gan của 7 thảo dược trong Hoàng Mộc Can

Hoàng Mộc Can là sản phẩm chuyên biệt dành cho người viêm gan virus và xơ gan được chiết xuất từ 7 thảo dược quý dựa trên Phương pháp cân bằng Gan-lách. Mỗi dược liệu đều mang nhiều tác dụng với người viêm gan B, xơ gan.

Hoàng kỳ

Hoàng kỳ có tác dụng kiện tỳ bổ khí tăng hệ miễn dịch với hoạt chất chính Astragaloside và polysaccharide.

Kết quả nghiên cứu dược lý hiện đại của Hoàng kỳ

Hoàng kỳ tăng cường chức năng hệ miễn dịch của cơ thể, do làm tăng chức năng thực bào của hệ thống bào lưới, người sau khi uống nước sắc hoàng kỳ, IgE trong máu tăng lên rõ. Hoàng kỳ và Polysarcaride của nó có khả năng làm cho tế bào tương của lách trên động vật thí nghiệm tăng sinh, thúc đẩy sự hình thành kháng thể và nâng cao tính miễn dịch cơ thể, tăng sức đề kháng của cơ thể. Tác dụng bảo vệ gan, chống giảm sút glycogen ở gan (Trích Luận văn báo cáo tại Hội nghị học thuật của Hội Dược học Trung Quốc 1962, tr. 332-333)

Hoàng kỳ tăng cường chức năng hệ miễn dịch của cơ thể

Nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Mỹ

Một số nghiên cứu của Viện AIDS (Mỹ) vừa cho thấy hoạt chất chiết ra từ rễ cây hoàng kỳ giúp các tế bào miễn dịch duy trì lâu hơn chức năng chống HIV.

Giống như mọi loại tế bào khác, tế bào miễn dịch sẽ mất khả năng phân chia khi chúng bị “già” vì một phần nhiễm sắc thể của chúng gọi là Telomer cứ ngắn dần đi khi tế bào phân chia. Kết quả là tế bào bị thay đổi theo nhiều cách và khả năng chống lại các bệnh tật của chúng cũng giảm đi.

Đan sâm

Đan sâm có tác dụng hoạt huyết hóa ứ gan lách: Thông lợi huyết mạch giúp máu gan lách lưu thông, tiêu tán huyết trệ gan và lách.

Thảo dược quý Đan sâm quy kinh tâm (tim), can (gan), cổ phương có câu “nhất vị đan sâm cộng đồng tứ vật” tức 1 vị Đan sâm tác dụng bằng cả một bài thuốc tứ vật cổ phương nổi tiếng. Đan sâm có tác dụng hoạt huyết hóa ứ, lương huyết tiêu ung, dưỡng huyết an thần, thanh nhiệt trừ phiền. Kết hợp hoàng kỳ giúp khí huyết gan được lưu thông giảm đau tức hạ sườn, đồng tăng hiệu quả tác dụng hoạt chất ức chế vi rút, và phục hồi nuôi dưỡng tổ chức gan.

Đan sâm có tác dụng hoạt huyết hóa ứ

Tác dụng dược lý.

 Trị viêm gan cấp:

Dịch chiết đan sâm nhỏ giọt tĩnh mạch trị 104 ca viêm gan cấp, tỷ lệ khỏi 81,7%, tổng số có kết quả đạt 97%. Trên lâm sàng và thực nghiệm, các tác giả đều phát hiện Đan sâm có tác dụng làm gan nhỏ lại, cải thiện tuần hoàn, điều tiết tổ chức hồi phục, giải độc, kháng vi rút (Báo cáo Kiều Phúc Lương, Thiểm Tây Trung Y 1980)

Trị viêm gan mãn thể hoạt động:

Dịch chiết Đan sâm 4ml/ngày chích bắp theo dõi 3 tháng. Kết quả tổ dùng Đan sâm 11 ca trong 2 tháng chức năng gan hồi phục bình thường, tổ đối chiếu số ca chức năng gan hồi phục trong 3 tháng có 6 ca (Bạch Ngọc Lương, tạp chí trung tây y kết hợp 1984).

Bổ gan tỳ: Dùng trong các trường hợp gan lách bị sưng to, trị bệnh huyết thấp trùng đều có hiệu quả. (Dược học cổ truyền ĐH Dược Hà Nội).

Bồ bồ (Adenosma indianum (Lour.) Merr)  – Hình ảnh bồ bồ

Bồ bồ có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, sơ phong, lợi thấp, làm ra mồ hôi, lợi tiêu hóa rất hữu ích trong điều trị các chứng vàng da, vàng mắt do viêm gan vi rút, xơ gan.

Theo nghiên cứu dược lý, tinh chất dược liệu bồ bồ có tác dụng tăng tiết mật, tăng cường chức năng thanh thải độc cho gan, rất cần thiết cho các bệnh về gan, giúp nhuận gan lợi mật chống viêm nhiễm. Nhờ đó, mật được bài tiết tốt hơn để tiêu hóa thức ăn hiệu quả, cơ thể có đủ năng lượng để hoạt động và hồi phục, người bệnh nhanh chóng cảm thấy khỏe hơn; làm giảm lượng độc tố tích tụ trong gan, ngăn cản sự tiến triển của quá trình viêm và chống lại quá trình phá hủy các tế bào gan. Vì vậy, Bồ bồ phát huy tốt tác dụng trên cả những bệnh nhân viêm gan, men gan cao, xơ gan, ung thư gan.

Bồ bồ được sử dụng rộng rãi trong nhân dân, đặc biệt không như các vị dược liệu khác, mùi và vị của Bồ bồ đều rất dễ chịu nên giảm cảm giác lo lắng của người bệnh khi sử dụng. 

Bồ Bồ giảm các chứng vàng da, vàng mắt

 

Chi tử (Gardenia jasminoides ellis)

Vị thuốc chi tử có chứa các thành phần hóa học sau: Geniposide, Genipin-1-Gentiobioside, Shanzhiside, Gardoside, Scandoside methyl Esther, Deacetylaspelurosidic acid, Methyl Deacetylaspelurosidate, 10-Acetylgeniposide (Lida J và cộng sự, Chem Pharm Bull 1991, 39 (8): 2057).

chi tử
Quả chi tử

Chi tử có tác dụng dược lý giúp Thanh nhiệt ở thượng tiêu, lợi thấp, thanh uất nhiệt ở phần huyết, lương huyết ngoài ra còn có tác dụng tiêu viêm, kháng khuẩn, tăng tiết mật rất cần thiết cho bệnh nhân viêm gan, xơ gan. Lợi mật giúp mật thông ăn uống ngon miệng hơn, giảm các triệu chứng vàng da vàng mắt, ăn uống kém, sốt … của bệnh nhân gan. Ức chế không cho bilirubin trong máu tăng. (DHCT TT Tr107).

Trị viêm gan vàng da cấp tính do thấp nhiệt, nóng nảy trong ngực, tiểu vàng, tiểu đỏ, vàng toàn thân: Chi tử 16g, Hoàng bá 12g, Cam thảo 4g, sắc uống (Chi Tử Bá Bì Thang – (Lâm Sàng Thường Dụng Trung Dược Thủ Sách).

 Mã đề (Plantago asiatica L)

Cây Bông mã đề là dược liệu thân thảo sống lâu năm, thân ngắn thường mọc hoang ở nhiều nơi. Có thể sử dụng các bộ phận bông, lá, cây làm thuốc. Toàn thân cây Bông mã đề chứa một hoạt chất Glucozit hay Aucubin, Rinantin hoặc Aucubozit. 

Cây Bông mã đề có vị ngọt, tính hàn quy kinh vào Can (gan), thận. Dược liệu mã đề có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, thải độc, mát gan, giải độc rất tốt cho gan.

Mã đề thanh nhiệt, lợi tiểu, thải độc, mát gan

Cà gai leo (Solanum procumbens Lour)

Cà gai leo có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm gan vi rút, đặc biệt là viêm gan vi rút B. Hoạt chất trong Cà gai leo, tiêu biểu là dược chất glycoalcaloid có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm gan vi rút, đặc biệt là viêm gan B, cải thiện các triệu chứng của bệnh. Đã có nhiều công trình nghiên cứu nhóm hoạt chất chính trong cà gai leo Solasodine (công thức C27H43NO2) có tác dụng bảo vệ gan, ức chế sự phát triển xơ gan, tác dụng chống viêm chống oxy hóa.

Năm 1999, đề tài luận án tiến sĩ y học: “Một số đặc điểm lâm sàng, siêu âm cấu trúc gan và hiệu quả bước đầu điều trị bệnh nhân viêm gan virus B mạn hoạt động bằng thuốc Cà gai leo” của bác sĩ Trịnh Thị Xuân Hòa đã thử nghiệm lâm sàng sản phẩm chứa Cà gai leo tại Bệnh viện Quân y 103 cho thấy bệnh nhân sau khi sử dụng sản phẩm chứa Cà gai leo đã cải thiện đáng kể các triệu chứng chán ăn, mệt mỏi, vàng da, men gan trở về bình thường nhanh sau 2 tháng. Đặc biệt sau 3 tháng sử dụng, hầu hết các bệnh nhân đều giảm nồng độ vi rút trong máu rõ rệt, thậm chí đã ghi nhận trường hợp âm tính vi rút.

Cà gai leo
Cà gai leo có tác dụng bảo vệ gan, ức chế sự phát triển xơ gan

Tác dụng làm chậm sự tiến triển của xơ gan. Các hoạt chất trong Cà gai leo, đặc biệt là dược chất glycoalcaloid có tác dụng làm chậm sự tiến triển của xơ và giảm mức độ xơ giai đoạn sớm. Ngoài ra, còn rất nhiều công trình nghiên cứu khác đã chứng minh điều này.

Diệp hạ châu (Phyllanthus urinaria)

Theo đông y, Diệp hạ châu có tính mát vị hơi đắng quy kinh vào can (gan) và phế. Diệp hạ châu có tác dụng mát gan, giải độc… tăng cường chức năng gan, làm hạ men gan và ức chế sự phát triển của vi rút. Trong cây có chứa hàm lượng các chất chống oxy hoá có tính năng ức chế và ngăn chặn quá trình viêm gan hình thành, phát triển.

Diệp hạ châu chữa bệnh gan
Diệp hạ châu hạ men gan và ức chế sự phát triển của vi rút

Theo rất nhiều nghiên cứu cả y học cổ truyền và y học hiện đại, diệp hạ châu có rất nhiều tác dụng tốt đối với bệnh lý về gan. Diệp hạ châu năm 1988 (Lancet Oct.1.1988) Blumberg và Thiogarajan công bố đã điều trị 37 bệnh nhân siêu vi B bằng chó đẻ răng cưa đạt kết quả âm tính 22/37 sau 30 ngày (tác giả không nói dạng viêm gan cấp hay mạn tính). Các tác giả chứng minh chó đẻ răng cưa có chứa chất ức chế lên men DNA polymerase của vi rút viêm gan B.

 

Tin liên quan
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments