cart0912 137 927 cartĐăng Ký cartTư Vấn Online

Viêm Gan

Tăng cường miễn dịch cho người bệnh gan bằng thực phẩm

Tăng cường miễn dịch là yếu tố quan trọng phòng covid, kháng lại virus viêm gan, bảo vệ lá gan. Ăn gì để tăng đề kháng là câu hỏi nhiều người đặt ra. 

Sức đề kháng là gì?

Sức đề kháng được ví như “hàng rào chắn” chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, virus, ký sinh trùng,.. được tạo ra từ hệ thống miễn dịch. Sức đề kháng tốt  đồng nghĩa với khả năng mắc các bệnh tật càng thấp, cơ thể có khả năng loại bỏ vi khuẩn, virus cao. Đây cũng là yếu tố quan trọng trong điều trị viêm gan, xơ gan.

sức đề kháng
Sức đề kháng tốt ngăn chặn virus xâm nhập

Nguyên nhân suy giảm sức đề kháng

Sức đề kháng suy giảm, hệ miễn dịch sẽ trở nên yếu ớt, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, đặc biệt là covid-19. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến suy giảm sức đề kháng như:

  • Suy giảm hệ miễn dịch
  • Sự ô nhiễm không khí
  • Ăn thực phẩm chế biến sẵn
  • Uống ít nước
  • Thói quen sinh hoạt thiếu khoa học
  • Lạm dụng kháng sinh
  • Thừa cân, béo phì

Người bệnh gan sẽ ra sao khi sức đề kháng giảm?

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra covid-19 dễ tác động đến nhóm người có bệnh nền và gây ra nguy cơ tử vong cao. Đối với người bệnh gan, covid-19 có thể  làm tăng men gan, làm các bệnh viêm gan virus trở nên nguy cấp hơn.  Một số loại thuốc bao gồm kháng sinh, thuốc chống virus và steroid dùng trong điều trị COVID-19 cũng gây hại cho tế bào gan. Hơn nữa,  gan là cơ quan quan trọng của cơ thể, đảm nhiệm hơn 500 chức năng, có mối quan hệ mật thiết với các hệ cơ quan khác. Chính vì vậy, gan viêm ngày càng nặng sẽ gây tác động xấu tới mọi hệ cơ quan, mất cân bằng khiến cơ thể suy nhược nhanh chóng, cùng với nhiều biến chứng. 

Các vitamin và khoáng chất tăng cường đề kháng

Người bệnh gan hay tất cả mọi người nói chung đều có thể tăng cường miễn dịch bằng những loại vitamin & khoáng chất sau:

4.1 Vitamin A

Vitamin A rất quan trọng với hệ miễn dịch, giúp duy trì sự toàn vẹn của niêm mạc đường hô hấp và đường tiêu hóa, giảm khả năng lây truyền bệnh covid-19 qua đường hô hấp. Nếu cơ thể thiếu vitamin A thì khả năng bài tiết cũng sẽ giảm, vi khuẩn, virus dễ dàng xâm nhập vào cơ thể. Vitamin A nhiều trong gấc, rau ngót, rau dền, khoai lang, cà rốt, bông cải xanh,..

vitamin A
Vitamin A giảm khả năng lây truyền bệnh covid-19 qua đường hô hấp

4.2 Vitamin B

vitamin B
Vitamin B tổng hợp của các tế bào tham gia vào cơ chế miễn dịch

Vitamin B gồm nhiều nhóm nhưng trong đó vitamin B9 (folate) và vitamin B6(pyridoxin)  quan trọng hơn cả. Thiếu vitamin B9 làm chậm sự tổng hợp của các tế bào tham gia vào các cơ chế miễn dịch. Thiếu vitamin B6 làm chậm các chức năng miễn dịch, cả dịch thể và trung gian tế bào. Bạn có thể bổng sung vitamin B qua ngũ cốc nguyên cám, gạo lứt, các loại hạt đậu cá, tôm, cà chua,…

4.3 Vitamin C

Vitamin C
Vitamin C giúp tế bào bạch cầu và tế bào miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn

Tăng cường hệ miễn dịch với các thực phẩm giàu vitamin C được mọi người biết đến nhiều nhất. Vitamin C giúp tế bào bạch cầu và tế bào miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn, giúp hệ miễn dịch được cải thiện. Đây được coi là thần dược giúp ức chế sự nhân lên của virus, chống lại virus mới xâm nhập vào cơ thể. Vitamin C có trong ổi, bưởi, đu đủ, quýt, mồng tơi, rau dền, rau đay,..

4.4  Vitamin D

vitamin D
Vitamin D làm giảm khả năng nhiễm trùng, nhiễm khuẩn

Vitamin D đã được minh chứng tăng cường miễn dịch bằng cách làm giảm khả năng nhiễm trùng, nhiễm khuẩn, giảm nguy cơ mắc các bệnh tự miễn, ung thư,..Người viêm gan, xơ gan bổ sung vitamin D qua các thực phẩm: sữa đậu nành, ngũ cốc, yến mạch, lòng đỏ trứng, nấm,..

4.5 Vitamin E

vitamin E
Vitamin E bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh nhiễm khuẩn

Vitamin E bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh nhiễm khuẩn, từ đó tăng sức đề kháng cho cơ thể. Hơn nữa, nó còn giúp bảo vệ vitamin A và chất béo của màng tế bào khỏi oxy hóa. Người bệnh gan bổ sung vitamin E qua các thực phẩm: hạt hướng dương, hạnh nhân, quả bơ, rau bina, bí đỏ, kiwi, bông cải xanh,..

4.6 Sắt & Kẽm

thực phẩm giàu sắt
Sắt giảm nguy cơ nhiễm khuẩn, virus

Sắt & kẽm cũng tăng miễn dịch cho cơ thể, giảm nguy cơ nhiễm khuẩn, virus. Bạn có thể bổ sung sắt và kẽm qua các thực phẩm sau: mộc nhĩ, nấm hương, rau dền đỏ, đậu nành, thịt, cá, cua, tôm, trứng,…

4.7 Selen

Selen
Thực phẩm tăng cường khả năng chống nhiễm trùng, nhiễm khuẩn

Selen được coi là chất chống oxy hóa mạnh. Cung cấp đầy đủ lượng selen cho cơ thể giúp tăng cường khả năng chống nhiễm trùng, nhiễm khuẩn cho cơ thể. Selen có trong cá thu, cá hồi, tôm, ngũ cốc nguyên hạt, hạnh nhân,..

5/ 7 siêu thực phẩm tăng sức đề kháng rõ rệt, hiệu quả cao. Cụ thể: 

1/ Trái cây họ cam quýt

Trái cây họ cam quýt, bưởi chứa hàm lượng vitamin C rất cao. Đây cũng là loại vitamin mà cơ thể người không thể tự sản sinh, do đó nên bổ sung mỗi ngày để cơ thể luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên, đối với người bệnh gan mà có tiền sử dạ dày nên ăn nhẹ trước khi ăn cam quýt, mỗi tuần ăn 2-3 lần.  

2/ Bông cải xanh

Bông cải xanh (súp lơ) được coi là siêu thực phẩm bởi hàm lượng vitamin A, C và E cao, có lợi cho sức khỏe miễn dịch. Ngoài ra, sulforaphane có trong bông cải xanh giúp chống oxy hóa, làm giảm căng thẳng, làm chậm sự suy giảm của hệ thống miễn dịch, bảo vệ niêm mạc đường hô hấp…khỏi virus. 

3/ Ớt chuông

Ớt chuông giàu vitamin C gấp 3 lần cam. Thực phẩm này còn chứa vitamin A, E, B6… góp phần giúp sáng mắt, có lợi cho làn da… Chất phytochemical và carotenoid, nhất là beta-carotene (tiền chất của vitamin A) có trong ớt chuông còn chống oxy hóa, chống viêm…

4/ Gừng

Để tăng sức đề kháng cho người già, gừng là loại thực phẩm không thể bỏ qua. Không chỉ có tác dụng tuyệt vời giúp giải cảm, giảm viêm, giảm đau họng, giảm buồn nôn… gừng còn giảm các triệu chứng đau và làm chậm quá trình tạo cholesterol.

5/ Tỏi

Tỏi giàu chất allicin giúp chống lại vi khuẩn bằng cách ức chế các enzyme có chứa lưu huỳnh cần thiết cho vi khuẩn.Tỏi còn tốt cho tiêu hóa. Bạn có thể thêm vào bữa ăn những gia vị này vừa tăng cảm giác ngon miệng vừa nâng cao sức khỏe trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay.

6/ Mật ong

Khả năng tăng miễn dịch, kháng viêm của mật ong không còn xa lạ với mọi người. Để hiệu quả, người bệnh gan có thể sử dụng mật ong pha với nước chanh ấm, sau khi ngủ dậy uống một cốc nước lọc, vận động 15 phút rồi uống nước chanh mật ong sẽ nâng cao sức khỏe  hiệu quả. 

7/ Trà xanh

 Với thành phần có chứa flavonoids và EGCG có tác dụng tăng cường chức năng đề kháng của cơ thể. Trà xanh còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc nên rất tốt cho gan. 

Ngoài việc bổ sung những nhóm thực phẩm trên đều đặn hàng tuần, bạn nên tăng sức đề kháng bằng cách:

  • Xây dựng lối sống lành mạnh, ngủ sớm, dậy sớm
  • Tăng cường tập luyện thể dục thể thao
  • Ăn chín uống sôi.
  • Tuân thủ điều trị. 

Đối với người viêm gan virus và xơ gan, chức năng gan suy giảm , hệ miễn dịch rất dễ bị tổn thương vì vậy cần một giải pháp tổng thể và hiệu quả hơn. Trong các phác đồ điều trị, phác đồ Đông-Tây y chính là giải pháp hữu hiệu nhất giúp phục hồi gan mà không gây biến chứng, tác dụng phụ với người bệnh. 

Đề tài khoa học đã Dược sĩ Phạm Xa nghiên cứu và kiểm nghiệm thực tế trong hội thảo với các chuyên gia gan mật hàng đầu và được đánh giá cao. Phác đồ là sự kết hợp của bài thuốc từ 7 thảo dược trong sản phẩm Hoàng Mộc Can cùng với các loại thuốc tây điều trị gan như kháng virus mang lại chuyển biến tích cực, rút ngắn thời gian điều trị, tiết kiệm 50% chi phí. Bạn có thể theo dõi câu chuyện khách hàng chiến thắng viêm gan, xơ gan trong phần mô tả dưới video. 

Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần tư vấn, hãy liên hệ ngay cho chuyên gia tư vấn qua hotline 18006927. 

Tin liên quan
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments