cart0912 137 927 cartĐăng Ký cartTư Vấn Online

Viêm gan khác

Viêm gan A – Nguyên nhân và con đường lây nhiễm

Viêm gan A là bệnh gì?

Viêm gan A  còn được gọi là viêm gan siêu vi A, là một bệnh nhiễm trùng gan truyền nhiễm do virus viêm gan A gây ra. Virus viêm gan A thường không nguy hiểm, hầu như chỉ gây bệnh viêm gan cấp tính mà không chuyển mãn tính. 

Có người mắc bệnh nhẹ chỉ kéo dài vài tuần và có thể tự phục hồi trong vòng 2 – 6 tháng sau điều trị mà không có thêm vấn đề nào về sức khỏe. Nhưng với những người có vấn đề nghiêm trọng hơn có thể kéo dài hàng tháng, thậm chí có thể dẫn đến biến chứng suy tim.

Cấu trúc virus viêm gan A

Nguyên nhân gây viêm gan A

Nguyên nhân chính gây viêm gan A là virus viêm gan A (Hepatitis A Virus – HAV). Loại virus này thường có ở thực phẩm và nước uống bị nhiễm virus. Chúng tồn tại trong thức ăn, nước uống, đồ dùng gia đình, vật dụng sinh hoạt cá nhân, trong môi trường đất và nước.

Virus viêm gan A cũng được tìm thấy trong nước bọt, nước tiểu của người mắc bệnh và cả trong phân. Chính vì vậy, chất thải của người bệnh thải ra ngoài môi trường cũng chính là nguồn phát tác và lây nhiễm virus.

Những con đường lây nhiễm viêm gan A

ThS.BS.Bùi Ngọc An Pha – Giám đốc Hệ thống Trung tâm tiêm chủng cho Trẻ em và Người lớn VNVC cho biết: “Con đường lây bệnh viêm gan A chủ yếu lây qua đường tiêu hóa (đường phân – miệng), ít khi lây qua đường máu vì có rất ít virus viêm gan A tồn tại trong máu. Nguy cơ nhiễm viêm gan A có liên quan mật thiết về vấn đề vệ sinh kém, sinh hoạt trong môi trường ô nhiễm. Virus có thể sống hàng tháng trong môi trường bị ô nhiễm, đặc biệt là trong điều kiện vệ sinh không tốt. ”

Những con đường lây truyền viêm gan A chủ yếu là:

3.1. Qua đường miệng

Đường phân – miệng là con đường lây lan chính của bệnh, bởi phần lớn virus tồn tại trong dịch tiết của cơ thể như nước bọt, mồ hôi… Ăn chung, uống chung với người bệnh viêm gan A có thể bị nhiễm bệnh.

Ăn phải thực phẩm được nuôi trồng ở vùng nhiễm virus, sử dụng nguồn nước ô nhiễm cũng là một trong những con đường nhiễm viêm gan A.

Ăn chung, uống chung là con đường lây nhiễm chính của virus viêm gan A

3.2. Tiếp xúc, sử dụng chung đồ cá nhân

Vì virus viêm gan A tồn tại nhiều trong dịch cơ thể, nên việc sử dụng chung đồ dùng và tiếp xúc nhiều với người viêm gan A cũng không tránh khỏi bị nhiễm bệnh.

 Sử dụng chung đồ dùng sinh hoạt cá nhân như: khăn mặt, khăn tắm, bàn chải đánh răng… với người bệnh có thể gây lây truyền bệnh viêm gan A.

Không dùng chung bàn chải đánh răng

3.3. Quan hệ tình dục không an toàn

Quan hệ tình dục không an toàn là con đường lây nhiễm nhiều bệnh chứ không chỉ riêng viêm gan A. Vì vậy, nên sử dụng các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục.

Sử dụng các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục

Một số yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc viêm gan A:

  • Thường xuyên du lịch hoặc lưu trú ở khu vực có tỷ lệ lưu hành virus viêm gan A cao.
  • Ăn nguồn thức ăn, nước uống không đảm bảo vệ sinh, có nhiễm virus viêm gan A.
  • Ăn chung thức ăn, sử dụng chung đồ sinh hoạt cá nhân với người mắc bệnh viêm gan A.
  • Tiếp xúc gần với người nhiễm, kể cả khi người đó không có dấu hiệu hay triệu chứng.
  • Có quan hệ tình dục qua đường hậu môn.

Những đối tượng có nguy cơ mắc viêm gan A

Nguồn nước ô nhiễm là nơi chứa mầm bệnh

Vì dễ lây truyền nên viêm gan A có ở mọi nơi trên thế giới, bất cứ người nào chưa có miễn dịch với virus viêm gan A đều có nguy cơ bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, một số đối tượng có nhiều rủi ro hơn như:

  • Những người sống ở môi trường kém vệ sinh, thiếu nguồn thực phẩm và nguồn nước sạch.
  • Sống chung hoặc có quan hệ tình dục với người mắc bệnh.
  • Trực tiếp chăm sóc cho người bị bệnh viêm gan A.
  • Đi du lịch hoặc làm việc tại những vùng miền có tỉ lệ viêm gan A cao.

Do tính chất của virus viêm gan A tồn tại chủ yếu trong dịch tiết cơ thể nên bệnh có khả năng lây nhiễm rất mạnh. Chính vì vậy cần phải biết và hiểu rõ những con đường lây nhiễm của virus viêm gan A và thực hiện tiêm chủng đầy đủ để việc phòng bệnh được hiệu quả.

Nếu có bất cứ thắc mắc gì về viêm gan A và bệnh gan nói chung, hãy liên hệ tới tổng đài 18006927 để được chuyên gia tư vấn và giải đáp miễn phí!

Tin liên quan
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments