cart0912 137 927 cartĐăng Ký cartTư Vấn Online

Viêm gan khác

Viêm gan C – Nguyên nhân và con đường lây truyền

Viêm gan C gây ra những tổn thương nghiêm trọng tới gan và có thể tử vong bất cứ lúc nào. Vậy nguyên nhân gây ra viêm gan C là gì? Bệnh lây truyền qua những con đường nào?

Viêm gan C là bệnh gì?

Viêm gan C là một trong những bệnh truyền nhiễm về gan gây ra bởi virus viêm gan C. Đặc trưng bởi những tổn thương về gan và có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm tới tính mạng (xơ gan, ung thư gan…) nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời.

Virus viêm gan C

Nguyên nhân gây bệnh viêm gan C

Nguyên nhân gây bệnh viêm gan C là do virus Hepatitis C (HCV). Sau khi HCV xâm nhập vào máu, chúng sẽ tấn công vào các tế bào gan và phát triển tại đây. Khi ấy, các tế bào gan sẽ bị viêm và chết dần đi. Ngoài ra còn kéo theo các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng khác như: viêm gan, ung thư gan,…

Bên cạnh HBV, HCV cũng là một trong những loại virus gây viêm gan phổ biến. Ước tính tới năm 2019, Việt Nam có gần 1 triệu người sống chung với virus viêm gan C. 

Các nhà khoa học đang nghiên cứu sâu về cấu trúc và chức năng của HCV để tìm ra phương pháp điều trị viêm gan C. Tuy nhiên do sự thay đổi cấu trúc  liên tục của HCV nên hiện nay vẫn chưa có vaccine để điều trị viêm gan C.

Viêm gan C lây truyền thế nào?

Cũng giống viêm gan B, bệnh viêm gan C lây truyền chủ yếu qua 3 con đường: mẹ sang con (chu sinh), đường máu và quan hệ tình dục không an toàn.

3.1. Lây truyền từ mẹ sang con

Lây truyền virus viêm gan C từ mẹ sang con chỉ xảy ra trong quá trình chu sinh. Khi sinh con, nhau thai bong tróc và một phần máu mẹ có thể lây truyền sang trẻ. Hoặc trẻ cũng có thể nhiễm virus viêm gan C nếu có mẹ mắc viêm gan C.

Viêm gan C không lây truyền qua đường sữa mẹ

Viêm gan C tuy không lây truyền qua đường sữa mẹ, nhưng mẹ nhiễm viêm gan C đều được khuyến cáo không nên cho trẻ bé trực tiếp. Để tránh trường hợp đầu vú bị trầy xước có thể lây truyền bệnh cho con.

Mặc dù tỷ lệ lây truyền từ mẹ sang con ở bệnh viêm gan C là rất thấp, chỉ khoảng 5%. Nhưng cả mẹ và trẻ đều được yêu cầu thực hiện những biện pháp cần thiết để phòng tránh viêm gan C.

3.2. Lây truyền qua đường máu

Tương tự virus viêm gan B, HCV cũng tồn tại nhiều trong máu, vì vậy rất dễ lây truyền qua đường máu. Người tiếp xúc với máu hoặc các chế phẩm của máu, hay nhận truyền máu từ người bệnh viêm gan C đều có nguy cơ cao mắc phải viêm gan C.

Viêm gan C lây truyền qua đường máu

Vì vậy, không nên dùng chung các vật dụng cá nhân như: kim tiêm, dao cạo râu, bàn chải đánh răng… với người khác. Không nên châm cứu, bấm lỗ tai, xăm hình… ở những cơ sở không uy tín để tránh lây nhiễm bệnh qua dụng cụ. Đối với những người tiếp xúc thường xuyên với máu và các chế phẩm của máu (như nhân viên y tế…) phải lưu ý đeo găng tay y tế khi làm việc.

3.3. Lây truyền khi quan hệ tình dục không an toàn

Quan hệ tình dục không an toàn với người mắc viêm gan C có thể nhiễm virus viêm gan C qua tiếp xúc với những vết xước ở niệu đạo. Mặc dù chưa có nghiên cứu nào chứng minh virus viêm gan C tồn tại trong dịch cơ thể, nhưng bất cứ hàng vi tình dục nào gây trầy xước đều có nguy cơ lây truyền virus rất cao.

Do vậy, hãy có ý thức bảo vệ và giữ an toàn cho bản thân và người khác bằng cách quan hệ tình dục an toàn và hạn chế lây nhiễm bệnh tới mức thấp nhất có thể.

Cơ chế gây bệnh của viêm gan C

Sau khi HCV xâm nhập vào cơ thể qua một trong những con đường lây truyền trên, chúng vẫn bị hệ miễn dịch truy lùng, nhưng các virus này sẽ “khoác” lên lớp áo ngụy trang để tiếp tục xâm nhập vào tế bào gan.

Virus viêm gan C gắn vào các thụ thể trên tế bào gan để xâm nhập

Sau khi xâm nhập thành công, các virus sẽ nhanh chóng sinh sôi và phát triển, mức virus trong cơ thể lúc này đạt ngưỡng rất cao. Các gen tạo protein ở bề mặt của virus cũng biến đổi nhanh chóng để tránh khỏi sự phát hiện của hệ miễn dịch. Chính vì vậy, cơ thể không kịp sản sinh ra kháng thể để tiêu diệt các kiểu gen của virus. Đó cũng là lý do vì sao viêm gan C chưa có vaccine điều trị.

Tóm lại, viêm gan C cũng là một bệnh truyền nhiễm về gan nguy hiểm không kém gì viêm gan B. Bệnh gây ra bởi sự xâm nhập và tấn công của HCV vào tế bào gan, dẫn đến tổn thương gan và nhiều biến chứng nguy hiểm. Bệnh cũng lây truyền qua 3 con đường như viêm gan B. Tuy nhiên do sự biến đổi của HCV mà hiện nay vẫn chưa có vaccine điều trị.

Liên hệ tổng đài 18006927 hoặc Nhắn tin qua Zalo 0912137927 để được tư vấn thêm từ chuyên gia (hoàn toàn miễn phí).

Tin liên quan
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments