Vùng dược liệu sạch

0
1592

VÙNG DƯỢC LIỆU SẠCH TINH KHIẾT TẠI CON CUÔNG NGHỆ AN

Vườn quốc gia Pù Mát là một khu vườn đặc dụng nằm ở phía Tây tỉnh Nghệ An. Là vùng đất có đa dạng sinh học cao, lại hội tủ đủ các yếu tố “thiên thời – địa lợi – nhân hòa” trong việc phát triển cây trồng dược liệu. Vài năm gần đây, mô hình trồng cây dược liệu đang dần thay đổi cơ cấu nông nghiệp, cây trồng vật nuôi tại một số vùng của tỉnh Nghệ An.

                                      Vùng dược liệu tại Con Cuông Nghệ An

Đến với vườn dược liệu của anh Phan Xuân Diện – Một Thạc sỹ – kĩ sư Nông nghiệp, từ bỏ vị trí nhiều người mơ ước để mạo hiểm đi đầu trong việc phát triển nền dược liệu trên mảnh đất quê nhà. Hiện nay, diện tích vườn của anh Diện đã mở rộng lên tới hơn 7ha với trên 20 nhân công làm việc miệt mài ngày đêm ở cả vườn và trong xưởng sản xuất. Ước tính tổng đầu tư lên đến hơn 4 tỷ đồng. Nhiều giống cây dược liệu quý đang được anh nuôi trồng như cà gai leo, dây thìa canh, giảo cổ lam, mướp đắng rừng… Anh Diện chia sẻ một vài lí do cho bước ngoặt của cuộc đời mình và niềm tin vào cách mạng nông nghiệp dược liệu quê hương.

“Tôi nghiên cứu về dược liệu từ năm 2000, luôn đắn đo và nhiều trăn trở. Mãi tới năm 2016 mới quyết định mạo hiểm tự xây dựng vườn dược liệu từ hai bàn tay trắng. Địa điểm lựa chọn chính xác là tại vùng đệm của vườn quốc gia Pù Mát. Bởi, ở đây độ cao lớn hơn 800 thước so với mặt nước biển; biên độ nhiệt lại khá cao, chênh lệch nền nhiệt giữa ngày và đêm rất lớn, có khi giảm từ 35,36 độ C tới chỉ còn 24,25 độ C. Sự kết hợp giữa 2 yếu tố kể trên mang đến vùng thổ nhưỡng tốt, phù hợp với gây trồng cây dược liệu. Bên cạnh đó, môi trường nơi đây rất trong sạch. Nhờ những điều đó, sản phẩm dược liệu tạo ra luôn có độ thanh khiết rất cao” – Anh Diện chia sẻ.

Kết quả nghiên cứu phân tích khoa học của viện Dược liệu cho thấy vùng Tây Nghệ An nói chung, vùng đất Con Cuông nói riêng hoàn toàn phù hợp với việc trồng cây dược liệu. Những lời chia sẻ của anh Diện quả nhiên rất chân thực. Nhóm phóng viên chúng tôi có dịp quan sát trong vườn lẫn các khu vực xung quanh. Khu vườn của anh ở cách xa các vùng trồng rau, hoa màu khác, nhằm hạn chế hoàn toàn ảnh hưởng của thuốc trừ sâu, hóa chất độc hại. Nguồn nước cung cấp cho vườn cũng đảm bảo sạch và đầy đủ khoảng chất nên dược liệu thu dược không chỉ sạch mà còn tinh khiết các hoạt chất bên trong nâng cao hiệu quả điều trị.

Địa điểm là yếu tố cực kỳ quan trọng, nhưng vấn đề quy trình trồng trọt và thu hoạch ra sao cũng làm anh Diện “lao tâm, khổ tứ” mất nhiều năm.

Nói về quy trình trồng cây, mọi thứ quả nhiên đều rất cẩn thận và chính xác ở từng giai đoạn. Bắt đầu từ việc chọn giống tới chăm sóc cây trồng. Giống cây mà anh sử dụng được lấy từ viện Dược Liệu với chất lượng giống luôn đặt lên hàng đầu. Phân bón được anh lựa chọn là phân bón hữu cơ thay vì phân hóa học. Mọi công đoạn chăm bón đều phải đủ tiêu chuẩn như tiêu chuẩn vệ sinh, tiêu chuẩn thu hoạch, xưởng chế biến đạt tiêu chuẩn… theo đúng chuẩn GACP – thực hành gây trồng và thu hoạch dược liệu đạt chuẩn quốc tế. Điều quan trọng nhất trong phương pháp trồng cây được anh đặc biệt tự hào là việc áp dụng thành công quy trình phủ ni lon và tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel. Anh không ngần ngại chia sẻ về ưu điểm và tính hợp lý khi áp dụng 2 phương pháp đặc biệt này.

Cây dược liệu rất kén trong việc tưới nước, tưới bao nhiêu, tưới như thế nào là điều kiện tiên quyết để cây phát triển tốt đồng thời cho hàm lượng hoạt chất cao. Ví như mỗi ngày chỉ tưới cho cây 1 lít nước, 2 ngày mới tưới 1 lần. Quy trình tưới nhỏ giọt và phủ ni lông có 3 tác dụng chính. Thứ nhất, ngăn chặn sự phát triển của cỏ dại, hạn chế hoàn toàn việc sử dụng thuốc diệt cỏ. Thứ hai, nước tưới sau khi bay hơi sẽ bị ngưng tụ lại dưới bề mặt lớp ni-lông, hiệu suất tưới tăng lên do nước không bị thất thoát ra ngoài không khí, vừa tăng hiệu quả vừa tiết kiệm nước. Thứ ba, tưới nhỏ giọt làm giảm đi sự xói mòn đất tại địa hình đồi núi.” – Anh Diện nói.

Những cây dược liệu đầu được chăm bón theo chuẩn GACP
                       Những cây dược liệu đầu được chăm bón theo chuẩn GACP

Mọi thao tác kĩ thuật đều được anh Diện đào tạo bài bản cho đội ngũ nhân. Hiện tại hệ thống của anh có 12 công nhân làm việc tại vườn và 6 nhân viên kỹ thuật làm việc tại xưởng đều có đủ chuyên môn cao và có bằng cấp Đại học trở lên. Hệ thống vườn và máy móc kĩ thuật có năng suất trồng và sản xuất cao. Cơ sở được Bộ Y Tế cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và xác nhận “thực phẩm bảo vệ sức khỏe”.

Phát triển vùng dược liệu mang nhiều ý nghĩa xã hội đặc biệt trong việc tạo ra hướng phát triển mới trong cơ cấu nông nghiệp địa phương. Bên cạnh đó, còn tạo công ăn việc làm cho người nông dân với thu nhập cao lên tới 4,5 đến 6 triệu đồng mỗi tháng.

Cô Nguyễn Thị A – Nông dân làm việc tại vườn vui vẻ nói: “Từ ngày trồng cây dược liệu, kinh tế của chúng tôi cải thiện đáng kể. Môi trường lại trong sạch, không phải tiếp xúc với hóa chất… Người dân chúng tôi thấy vui lắm.”

Anh Nguyễn Văn B – Nhân viên kĩ thuật đang làm việc tại xưởng tâm sự: “Được anh Diện tận tình chỉ bảo, làm việc cùng anh tôi thấy rất may mắn. Việc chúng tôi đang làm còn tạo ra nhiều giá trị cho xã hội, nên anh em vui lắm. Luôn cố gắng đồng hành cùng nhau từ những ngày khó khăn nhất tới bây giờ. Mong rằng dược liệu của chúng tôi còn đóng góp cho sức khỏe cộng đồng nhiều hơn nữa.”

Có thể nói, vườn dược liệu sạch “chất lượng 5 sao” của anh Diện là câu trả lời quý giá cho những trăn trở của nhiều doanh nghiệp Đông y muốn tìm nguyên liệu chuẩn để phát huy những bài thuốc tốt nhất. Anh Phạm Xa – một thầy thuốc có gia đình theo truyền thống ngành Y – đồng thời cũng là Giám đốc công ty Dược về các sản phẩm Đông y, đã từng rất lo lắng cho việc tìm ra nguồn dược liệu “sạch” đúng nghĩa; vừa đảm bảo tiêu chuẩn vừa phát huy hết tác dụng của các bài thuốc dân gian chữa bệnh cho người Việt.

“Dưới góc độ thầy thuốc, tôi khâm phục và cảm kích những gì mà anh Diện đang làm. Bản thân tôi luôn đau đáu về nguồn dược liệu với chất lượng “vàng” để bào chế thuốc tốt nhất cho bệnh nhân. Nay được kết hợp với vườn dược liệu của anh Diện, tôi hoàn toàn tin tưởng trong việc tạo ra những sản phẩm Đông Y tuyệt vời phục vụ bệnh nhân – đặc biệt là bệnh nhân gan với sản phẩm bào chế từ cây thảo dược cà gai leo”. – Anh Xa tâm sự.

     Những dược liệu trong Hoàng Mộc Can đều được trồng từ Vùng dược liệu theo chuẩn GACP-WHO

Hiện tại, dược liệu từ vườn chủ yếu phục vụ cho việc sản xuất tại xưởng. Nhận thấy thảo dược ở đây giá trị và tiềm năng to lớn nhiều hơn, anh Phạm Xa – đại diện cho công ty HARIFO chủ động có lời mời hợp tác với vườn dược liệu. Anh Diện cảm thấy rất phấn khởi khi có thêm hướng phát triển, kết hợp hiệu quả giữa cả hai bên. Trong vài năm tới, vườn dược liệu có ý định gây trồng thêm 1 số thảo dược như cây chi tử, diệp hạ châu, mã đề… Sự mở rộng về quy mô, giống cây, đa dạng dược liệu… sự phối hợp giữa những con người giàu tâm huyết trong ngành Dược liệu nói riêng, ngành y học cổ truyền nói chung như anh Diện và anh Xa sẽ hứa hẹn nhiều tương lai, nhiều hi vọng cho người bệnh. Đó sẽ là hình mẫu tiêu chuẩn của ngành y dược nước nhà.

Bạn cũng có thể yêu cầu gọi lại để được các dược sĩ tư vấn thêm về bệnh lý, sản phẩm và các hình thức mua sản phẩm tại biểu mẫu dưới đây:

Gọi ngay tổng đài miễn cước

18006927 để được tư vấn, hỗ trợ thêm.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ TỐT NHẤT

Dược sĩ
Đặng Chính

18006927

Dược sĩ
Linh Chi

18006927

Dược sĩ
Lâm Oanh

0976836505

Dược sĩ
Trần Thị Quỳnh

18006927

Lưu ý: Tác dụng của sản phẩm có thể đến sớm hay muộn tùy thuộc vào cơ địa
từng người