cart0912 137 927 cartĐăng Ký cartTư Vấn Online

Viêm Gan

Những điều cần biết về xét nghiệm viêm gan A

Viêm gan A là một căn bệnh có tốc độ lây lan rất nhanh, chủ yếu qua đường ăn uống và sử dụng chung đồ dùng. Để phát hiện viêm gan A, bạn nên thực hiện các xét nghiệm. Bài viết chia sẻ những điều cần biết về xét nghiệm viêm gan A mà bạn nên tham khảo ngay.  

Xét nghiệm viêm gan A để làm gì?

Viêm gan A là bệnh về gan do virus viêm gan A gây ra. Xét nghiệm viêm gan A được thực hiện để xác định virus và đưa ra chẩn đoán sớm cho những đối tượng có nguy cơ nhiễm virus hoặc đã có những biểu hiện lâm sàng.

Xét nghiệm HAV

Trường hợp nào cần xét nghiệm viêm gan A?

Viêm gan A là dạng viêm gan có tốc độ lây lan nhanh nhất. Nguồn lây bệnh là thực phẩm và nguồn nước bẩn. Con đường lây truyền và đi vào cơ thể chủ yếu là đường phân – miệng, do thói quen vệ sinh không sạch sẽ hoặc thường xuyên tiếp xúc với người bệnh.

Khác với viêm gan B và C, viêm gan A có thể tự khỏi được mà không cần điều trị với thuốc. Tuy nhiên, ở một số trường hợp có hệ miễn dịch kém thì viêm gan A vẫn có thể tiến triển mạnh hơn và gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Sống ở môi trường kém vệ sinh có nguy cơ mắc viêm gan A

Nếu nằm trong nhóm đối tượng nguy cơ cao dưới đây, bạn nên thực hiện xét nghiệm viêm gan A ngay lập tức:

  • Sống ở môi trường kém vệ sinh, thiếu nguồn thực phẩm và nguồn nước sạch.
  • Sống chung hoặc có quan hệ tình dục với người mắc bệnh.
  • Trực tiếp chăm sóc cho người bị bệnh viêm gan A.
  • Đi du lịch hoặc làm việc tại những vùng miền có tỉ lệ viêm gan A cao.

Khi nào cần làm xét nghiệm viêm gan A?

Nếu thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ cao kể trên hoặc được Bác sĩ yêu cầu thì bạn nên tới cơ sở y tế để làm xét nghiệm viêm gan A. Xét nghiệm viêm gan A nên được thực hiện càng sớm càng tốt, bởi:

– Xét nghiệm sớm giúp xác định bệnh nhân đã mắc viêm gan A trước đó đã khỏi hoàn toàn hay hiện đang mắc.

– Xét nghiệm giúp xác định mức độ viêm gan A để đưa ra phương án điều trị phù hợp.

Các xét nghiệm viêm gan A cần thực hiện

4.1. Xét nghiệm tìm kháng thể

  • Kháng thể IgM anti-HAV:

Kháng thể IgM xuất hiện trong máu khoảng 2 tuần sau khi nhiễm, tuy nhiên, kháng thể này chỉ xuất hiện trong khoảng 3 – 12 tháng sau sẽ tự biến mất. Nếu kết quả xét nghiệm kháng thể này là dương tính thì chứng tỏ cơ thể đang có virus HAV.

Kháng thể anti-HAV cho thấy sự có mặt của virus trong cơ thể

  • Kháng thể IgG anti-HAV:

Kháng thể IgG cũng xuất hiện trong máu khi cơ thể nhiễm virus. Nhưng nếu như IgM biến mất sau 3 – 12 tháng thì IgG lại tồn tại vĩnh viễn trong máu để bảo vệ cơ thể. Nếu trong máu có kháng thể IgG thì chứng tỏ người bệnh đã nhiễm virus viêm gan A gần đây hoặc đã từng nhiễm và tự khỏi.

Bên cạnh đó, nếu bạn đã tiêm vaccine viêm gan A trước đó thì kết quả xét nghiệm máu cũng sẽ có hai loại kháng thể này.

4.2. Xét nghiệm chức năng gan

Transaminase là enzym có nhiều tại bào tương của các tế bào gan, tim… Vậy nên khi nồng độ của các enzyme này trong máu tăng, thì tức là đã có tổn thương ở gan. 

Xét nghiệm thông qua các enzyme gan sẽ giúp bác sĩ xác định chức năng gan và đưa ra chẩn đoán đối với bệnh viêm gan A cấp tính.

4.3. Xét nghiệm nước tiểu

Bilirubin là sắc tố mật hình thành do quá trình thoái hóa tế bào hồng cầu. Thông thường, Bilirubin được chuyển hóa tại gan và đi qua ruột già rồi đào thải qua phân.

Khi gan bị virus tấn công, chức năng gan suy yếu và không thể chuyển hóa được bilirubin, khiến chúng tràn sang máu và nước tiểu, làm cho niêm mạc và nước tiểu có màu vàng.

Xét nghiệm nước tiểu

Với những trường hợp nghi ngờ mắc viêm gan A, nhưng kết quả xét nghiệm máu không nhận thấy dấu hiệu bất thường, Bác sĩ có thể đề nghị làm thêm xét nghiệm chức năng gan và nước tiểu.

Một số điều cần lưu ý trước khi thực hiện xét nghiệm

  • Không sử dụng thuốc lá, rượu bia và đồ uống chứa cồn trước thời điểm xét nghiệm ít nhất 48 giờ.
  • Nên nhịn ăn trước khi xét nghiệm 2 – 5 tiếng.
  • Báo cáo đầy đủ các loại thuốc mà bạn đang sử dụng trước khi xét nghiệm. Bởi một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến chỉ số men gan và gây ra ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm.

Trên đây là tổng hợp những điều cần biết trước khi thực hiện xét nghiệm viêm gan A. Hy vọng với những thông tin cung cấp được những kiến thức giúp bạn hiểu rõ hơn về viêm gan A và các xét nghiệm của bệnh này. Nếu có thắc mắc về bệnh hoặc xét nghiệm này, hãy liên hệ tới tổng đài 1800.6927 để được tư vấn miễn phí!

Tin liên quan
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments