cart0912 137 927 cartĐăng Ký cartTư Vấn Online

Xơ Gan

Xơ gan nên ăn 7 thực phẩm này!

“Xơ gan ăn gì mới tốt?” là câu hỏi của rất nhiều bệnh nhân khi mắc xơ gan. Vậy những món ăn nào người xơ gan nên bổ sung thường xuyên? 

Thực phẩm vàng cho gan là gì?

Thực phẩm vàng cho gan là những thực phẩm hỗ trợ tốt việc thực hiện các chức năng của gan. Đặc biệt, người mắc xơ gan có những tế bào gan tổn thương, chức năng gan suy giảm không thể đảm nhiệm đầy đủ hơn 500 chức năng. Trong vai trò đào thải độc tố, gan giống như nhà máy lọc giúp thanh lọc các chất có hại từ thực phẩm và hấp thụ những chất dinh dưỡng tốt nhất đến từ chúng. Do đó, thực phẩm là một trong những nhân tố tác động không nhỏ tới hoạt động của gan. 

9  Thực phẩm vàng người xơ gan nên chọn

Dưới đây là những thực phẩm tốt cho lá gan của bạn.

1/ Quả bưởi

Bưởi là thực phẩm giàu vitamin C, chứa hai chất chống oxy hóa chính là naringin và naringenin. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hai chất chống oxy hóa trong bưởi vừa giúp giảm viêm vừa giúp bảo vệ gan. Thực tế, đã có nhiều chuyên gia cũng minh chứng naringin và naringenin giúp giảm sự phát triển của quá trình xơ hóa gan.

quả bưởi
Bưởi giàu chất chống oxy hóa tốt cho gan

Ngoài ra, bưởi còn giúp giảm  cholesterol xấu, tác nhân gây ảnh hưởng tiêu cực tới quá trình chuyển hóa tại gan. Cholesterol xấu có trong những thức ăn nhanh, đồ chiên xào dầu mỡ, snack,..mà chúng ta thường xuyên hấp thụ. 

2/ Quả nho

Tương tự bưởi, nho chứa hàm lượng chất chống oxy hóa resveratrol cao. Resveratrol góp phần ngăn chặn xơ gan tiến triển thành ung thư gan. Ngoài ra, nho giúp người xơ gan thải độc rất tốt bởi lượng nước và kali có tác dụng lợi tiểu còn chất xơ tăng cường tiêu hóa. 

quả no tốt cho gan
Nho hỗ trợ ngăn xơ gan tiến triển

Bên cạnh đó, nho còn chứa vitamin A, vitamin C cần thiết cho quá trình sản xuất năng lượng và tăng cường chức năng miễn dịch – chìa khóa phục hồi gan của người xơ gan. Bệnh nhân nên ăn ít nhất một lần mỗi tuần. 

3/ Quả táo

“Mỗi ngày một quả táo” là lời khuyên của các bác sĩ dành cho nhiều nhóm bệnh nhân. Không ngoại trừ trong số đó, táo cũng rất tốt cho người xơ gan bởi hàm lượng axit malic cao có công dụng làm sạch gan, hỗ trợ giải độc tốt. 

Táo àm sạch gan, hỗ trợ giải độc tốt. 
Táo làm sạch gan, hỗ trợ giải độc tốt. 

Chất xơ pectin trong táo đóng vai trò như một chất màng bảo vệ gan khỏi các thực phẩm gây hại. Pectin có khả năng đào thải các kim loại nặng ra khỏi cơ thể, loại bỏ các vi khuẩn trong đường ruột và ngăn ngừa các bệnh gan. Người xơ gan nên vài lần mỗi tuần, có thể dùng dạng nước ép. 

4/ Quả đu đủ

Đu đủ từ lâu vốn được xem là thức quà quý bởi dễ kiếm nhưng giàu dưỡng chất. Với hàm lượng chất chống oxy hóa cao, hỗ trợ ngăn ngừa tổn thương tế bào gan gây ra bởi các gốc tự do. Các chất chống oxy hóa trong đu đủ bao gồm vitamin A,C,E và beta caroten rất tốt cho người xơ gan.

Đu đủ tốt cho gan
Ngăn ngừa tổn thương tế bào gan

Enzyme papain trong quả đu đủ và các chất xơ giúp người xơ gan tiêu hóa dễ dàng hơn, giảm gánh nặng lên gan và tăng hấp thu dinh dưỡng. 

5/ Cải bắp

Gan xơ, chức năng gan suy giảm rõ rệt nếu không có biện pháp ngăn chặn và hỗ trợ tăng cường chức năng. Bắp cải được ví như thần dược tăng cường giải độc gan bằng cách kích hoạt hoạt động của các enzyme. Trong bắp cải còn chứa chất kiềm trung hòa giúp đẩy lùi chất béo, hạn chế xơ gan tiến triển thành ung thư gan. 

Bắp cải tăng cường giải độc gan
Bắp cải tăng cường giải độc gan

Tương tự như các thực phẩm kể trên, bắp cải chứa lượng lớn vitamin C, vitamin B1, vitamin B2, vtamin E và carotene. Đây đều là những chất có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và tăng cường miễn dịch cho người xơ gan. Do đó, bệnh nhân xơ gan nên bổ sung bắp cải mỗi tuần. 

6/ Cà rốt

Nếu như những thực phẩm không lành mạnh chứa độc tố hại gan thì cà rốt như liều thuốc chữa lành. Người xơ gan ăn cà rốt đều đặn giúp ngăn ngừa được những chất độc hại trong thực phẩm nhiễm độc. Chất Flavonoid trong cà rốt có tác dụng thải độc và thanh lọc, làm giảm thương tổn gan, bảo vệ chức năng gan.

Cà rốt bảo vệ chức năng gan
Cà rốt bảo vệ chức năng gan

7/ Trà xanh

Trà xanh là một trong những loại thức uống mát gan được nhiều người tin dùng. Trong một nghiên cứu được đăng trên một tạp chí tiêu hóa chỉ ra trà xanh có tác dụng chống oxy hóa. 

Ngoài ra, trà xanh cũng hỗ trợ thanh lọc giải độc và giảm quá trình xơ hóa gan. Người xơ gan nên uống lá trà xanh tươi sẽ tốt hơn các loại trà đã sơ chế. 

Trà xanh hanh lọc giải độc và giảm quá trình xơ hóa gan
Trà xanh thanh lọc giải độc và giảm quá trình xơ hóa gan

Hãy ghi nhớ  bổ sung trong thực đơn hàng ngày để bảo vệ, phục hồi lá gan xơ bạn nhé!

Tin liên quan
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments