ĐAN SÂM – BƯỚC NGOẶT DÀNH CHO BỆNH NHÂN VIÊM GAN

Đan sâm là vị dược liệu quý nổi tiếng với công dụng tốt trên hệ tim mạch. Thảo dược này giúp cải thiện tuần hoàn máu, tiêu cục máu đông, ngăn ngừa xơ vữa… Y học phát triển, một số nghiên cứu cho thấy đan sâm còn có nhiều tác dụng dược lý tuyệt vời khác được ứng dụng trên lâm sàng. Đặc biệt là với đối tượng bệnh nhân gan đang đáp ứng rất tốt với cây thuốc này.

Giới thiệu về đan sâm

Rễ cây đan sâm phơi khô dùng làm thuốc đã được ứng dụng từ rất lâu đời. Cây đan sâm với nhiều tên gọi khác nhau như Tử đan sâm, Xích sâm, Huyết sâm, Huyết căn. Cây ban đầu có nguồn gốc từ Nhật Bản và Trung Quốc. Các vùng nổi tiếng ở Trung Quốc có trồng cây đan sâm như Sơn Tây, Hà Bắc, An Huy… Cây được di thực trồng ở nhiều vùng nước ta, nổi tiếng như là Tam Đảo, Vĩnh Phúc. Vì nơi này có địa hình cao, khí hậu và nhiệt độ, độ ẩm khá phù hợp để gây trồng giống dược liệu này. Một địa điểm khác cũng đang xây dựng một vườn dược liệu đan sâm quy mô lớn hứa hẹn nhiều triển vọng trong tương lai. Đó là một phần trong khu vực rừng quốc gia Pù Mát tỉnh Nghệ An.

Vị thuốc này có vị đắng, tính hơi hàn, rất tốt cho tim và gan. Trong chứa nhiều thành phần hóa học quý như: Tanshinone I, tanshinone IIa, tanshinone Iib, cryptotanshinone, isotanshinone I, isotanshinone II, isocryptotanshinone, miltirone, tanshinol I, tanshinol II, vitamin E.

Nghiên cứu các tác dụng tuyệt vời của đan sâm

Trong lịch sử y học cổ truyền, đan sâm cho thấy tác dụng rất tốt như công dụng hoạt huyết, hóa ứ, bổ máu an thần, tiêu viêm, thanh nhiệt, tốt cho gan. Ngày nay, công dụng của đan sâm còn được chứng minh qua các nghiên cứu khoa học hiện đại. Các tác dụng dược lý cho kết quả tổng hợp bao gồm:

– Đan sâm giúp tăng cường lưu thông máu do làm giãn động mạch vành, cải thiện chức năng tìm mạch và hạn chế nhồi máu cơ tim. Có nghiên cứu trên động vật cho thấy đan sâm có tác dụng kéo dài thời gian sống trong điều kiện thiếu oxi.

– Đan sâm cải thiện tuần hoàn màu ngoại vi, có tác dụng chống đông máu.

– Đan sâm cho thấy hiệu quả tốt với các bệnh nhân tim mạch, đặc biệt là đối tượng bệnh nhân cao huyết áp.

– Thí nghiệm trên thỏ cho thấy đan sâm làm giảm xơ vữa động mạch, do làm giảm triglicerit của gan và máu.

– Thuốc có tác dụng kháng khuẩn, an thần, ức chế sự phát triển ung thư (thí nghiệm trên chuột).

Ứng dụng đan sâm trong ngăn ngừa và giảm trừ bệnh tật

Nhờ các tác dụng dược lý kể trên cùng kinh nghiệm sử dụng lâu đời vị thuốc này trong các bài thuốc dân gian. Đan sâm được sử dụng rất rộng rãi và hiệu quả trong nhiều bệnh lý khác nhau liên quan đến ứ huyết. Một số căn bệnh đã cho thấy hiệu quả khi sử dụng đan sâm là:

 • Trị bệnh phụ khoa, điều hòa kinh nguyệt
 • Trị đau bụng do nhiều nguyên nhân
 • Trị viêm gan cấp
 • Trị viêm gan mạn hoạt động
 • Trị sốt xuất huyết
 • Trị suy thận mạn
 • Trị ho gà biến chứng não
 • Trị bệnh mạch vành
 • Trị huyết khối ở não
 • Trị viêm phổi kéo dài
 • Trị nhũn não
 • Trị xơ cứng bì
 • Trị ung thư

Có thể thấy ứng dụng của đan sâm trong việc ngăn ngừa bệnh tật là cực kỳ đa dạng. Tuy nhiên, những nghiên cứu mới nhất đang đặc biệt dành sự quan tâm tới vị thuốc này vì những tác dụng của nó trên các bệnh nhân gan.

Đan sâm – Phương thuốc chữa bệnh viêm gan mãn tính

Thực hiện nhỏ giọt tĩnh mạch dịch chiết đan sâm cho bệnh nhân viêm gan cấp, nghiên cứu cho thấy số kết quả đáp ứng tốt. Trong đó, tỷ lệ khỏi bệnh lên tới 81,7%. Thực nghiệm khẳng định rằng đan sâm làm gan nhỏ lại, cải thiện tuần hoàn, hỗ trợ gan giải độc, hồi phục và kháng virus.

Cũng dùng dịch chiết đan sâm, với liều 4ml/ngày sử dụng phương pháp chích bắp. Theo dõi kết quả ít nhất 3 tháng. Tỷ lệ bệnh nhân hồi phục đạt tỷ lệ cao sau nhiều thời điểm thực hiện đánh giá tình trạng bệnh định kỳ.

Hiện tại, đan sâm đã trở thành giải pháp toàn diện cho các bệnh nhân viêm gan. Đặc biệt là đối tượng bệnh nhân viêm gan B virus. Các căn bệnh vốn là bệnh mãn tính làm bệnh nhân thấy cực kỳ mệt mỏi cùng nỗi lo đeo bám. Nay có thể được kìm hãm hết sức hiệu quả dựa trên Đông Tây Y kết hợp với những vị thảo dược quý báu, điển hình như đan sâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *