ĐAN SÂM VỚI NGƯỜI BỆNH VIÊM GAN B – XƠ GAN

Hoangmoccan.vn – Trong “Phụ nhân minh lý luận” có câu “Đan sâm tán chủ trị như tứ vật thang” – là bài thuốc kinh điển trong y học cổ truyền. Đan sâm tốt đến như vậy, một vị đan sâm có công dụng bằng bốn vị dược liệu là thục địa, bạch thược, đương qui, xuyên khung. Nhưng mới đây, mới có một phương pháp lần đầu tiên đưa đan sâm vào trong bài thuốc cho người bệnh gan. Tạo ra cơ hội lớn cho bệnh nhân viêm gan virus và xơ gan.

Giới thiệu về cây đan sâm

Rễ cây đan sâm phơi khô dùng làm thuốc đã được ứng dụng từ rất lâu đời. Cây đan sâm với nhiều tên gọi khác nhau như Tử đan sâm, Xích sâm, Huyết sâm, Huyết căn. Cây ban đầu có nguồn gốc từ Nhật Bản và Trung Quốc. Các vùng nổi tiếng ở Trung Quốc có trồng cây đan sâm như Sơn Tây, Hà Bắc, An Huy… Cây được di thực trồng ở nhiều vùng nước ta, nổi tiếng như khu vực dự trữ sinh quyển, rừng quốc gia Pù Mát Nghệ An. Vì nơi này có địa hình cao trên 3000m, chênh lệch nhiệt độ cao như vậy tạo ra khí hậu, nhiệt độ, độ ẩm phù hợp gây trồng dược liệu. Bên cạnh đó, thổ nhưỡng tốt kết hợp công nghệ trồng trọt thu hái đạt tiêu chuẩn GACP-WHO nên rễ cây đan sâm sau khi thu hoạch đạt được hàm lượng các hoạt chất cao nhất.

Đan sâm có vị đắng, tính hơi hàn, rất tốt cho tim và gan. Trong chứa nhiều thành phần hoạt chất quý như: Tanshinone I, tanshinone IIa, tanshinone IIb, cryptotanshinone, isotanshinone I, isotanshinone II, isocryptotanshinone, miltirone, tanshinol I, tanshinol II, vitamin E.

Nghiên cứu tác dụng dược lý của đan sâm trên gan

Trong lịch sử y học cổ truyền, đan sâm cho thấy tác dụng rất tốt như công dụng hoạt huyết, hóa ứ, bổ máu an thần, tiêu viêm, thanh nhiệt, tốt cho gan. Ngày nay, công dụng của đan thảo dược quý còn được chứng minh qua các nghiên cứu khoa học hiện đại. Các nghiên cứu tác dụng dược lý cho kết quả tổng hợp như sau:

  • Nghiên cứu Thiềm Tây Trung Y 1980, dùng Đan sâm trị 104 ca viêm gan cấp, tỷ lệ khỏi 82,7% tổng số có kết quả 97%. Trên lâm sàng và thực nghiệm Đan Sâm có tác dụng làm nhỏ gan, cải thiện lưu thông máu ở gan, điều tiết tổ chức gan, kháng virus.
  • Theo nghiên cứu và báo cáo Trung Tây Y kết hợp 1984, dùng Đan sâm điều trị 11 ca viêm gan mãn sau 2 tháng có 11 ca phục hồi bình thường, nhóm đối chiếu sau 3 tháng 6 ca.
  • Trong “Phụ nhân minh lý luận”: Một vị đan sâm có công dụng bằng bài thuốc kinh điển “Tứ vật thang”

Các nghiên cứu này đã chứng mình rằng các hoạt chất trong Đan sâm có tác dụng tăng lưu thông máu trong gan, chống viêm gan, loại huyết xấu sinh huyết mới. Do đó có khả năng làm nuôi dưỡng phục hồi tổ chức gan, tăng hiệu quả hoạt chất ức chế virus, kéo dài tỷ lệ sống tế bào gan trong điều kiện thiếu oxi (rất tốt cho người gan kém và xơ).

Lần đầu tiên Đan sâm được đưa vào bài thuốc dành cho người bệnh viêm gan virus và xơ gan

Ngày 27/10/2018, tại Hội nghị Gan mật toàn quốc, xuất hiện một đề tài mới về một phương pháp toàn diện đặc biệt dành cho bệnh nhân viêm gan virus và xơ gan. Đề tài có tên “Phương Pháp Cân Bằng” được trình bày bởi Dược sĩ Phạm Xa trước sự có mặt của hơn 700 Chuyên gia, Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ đầu ngành từ nhiều bệnh viện, đại học lớn cả nước.

Phương pháp Cân bằng nhấn mạnh vai trò trung tâm của vị dược liệu Đan sâm trong bài thuốc. Giải thích cơ chế mà Đan sâm “hồi sinh” tế bào gan, hướng đi mới của y học cổ truyền trong thời kỳ y học phát triển. Công dụng được chứng minh trên nhiều bệnh nhân viêm gan virus, xơ gan đã sử dụng sản phẩm. Men gan hạ nhanh chóng chỉ sau 10-15 ngày. Số lượng bệnh nhân virus về dưới ngưỡng phát hiện (âm tính) là 20%, số lượng bệnh nhân có định lượng virus giảm là 72%. Kết quả này cho thấy hiệu quả tuyệt vời của Đan sâm trong việc ức chế sự phát triển của virus viêm gan.

Thầy thuốc Nhân dân – PGS.TS Trần Quốc Bình – Nguyên Tổng giám đốc Bệnh viện Y học Cổ truyền TW nhận xét: “Sử dụng Đan sâm trong bài thuốc, chính là phương pháp “lấy bổ làm gốc”. Phù hợp với Đông y bổ huyết hoạt huyết. Các bài thuốc đông y hay sử dụng đan sâm, sử dụng để tăng tuần hoàn máu tim mạch, tăng tuần hoàn máu gan. Từ đó tăng nuôi dưỡng, hồi phục các tế bào, nhu mô gan bị tổn thương. Các bệnh về gan có rất nhiều chế phẩm, quan trọng là bài thuốc phải được lựa chọn tốt các vị dược liệu. Lựa chọn dược liệu rất quan trọng, sau đó là công nghệ bào chế. Chứ cứ bày ra các bài thuốc, tới 300 loại dược liệu thì nhiều lắm. Nói vậy để thấy Y học cổ truyền có khả năng đưa HBSAg về âm tính được, tuy nhiên chúng ta còn cần nghiên cứu thêm.”

Tóm lại, việc đưa Đan Sâm vào trong bài thuốc liên quan tới các bệnh về gan như viêm gan virus, xơ gan, men gan cao, nhiễm độc gan là một đột phá mới trong phương pháp điều trị bệnh gan. Hiện nay, Hoàng Mộc Can – bào chế theo Phương Pháp Cân Bằng của Ds.Phạm Xa là sản phẩm bổ gan duy nhất tại thị trường được phối hợp vị dược liệu này. Bên cạnh Đan sâm còn có 6 vị dược liệu hỗ trợ khác như Hoàng kỳ, Diệp hạ châu, Cà gai leo, Chi tử, Bồ bồ, Mã đề – tạo ra tác động tổng hợp đột phá cho người bệnh gan.

Theo Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *