DẤU HIỆU MẮC BỆNH VIÊM GAN

Tại chương trình truyền hình SKĐS – Chủ đề “Cách đúng điều trị viêm gan”. Nhiều câu hỏi đã được đặt ra dành cho các chuyên gia bác sĩ đầu ngành. Tiến sĩ Bác sĩ Dương Trọng Hiền – Phó Trưởng khoa Cấp cứu Tiêu hóa Bệnh viện Việt Đức đã nhận được một câu hỏi về biểu hiện của bệnh viêm gan. Cụ thể, câu hỏi được MC Việt Tú dành cho bác sĩ Hiền như sau:

Thưa bác sĩ Hiền, vậy dấu hiệu nào để một người bình thường biết mình mắc bệnh viêm gan? Triệu chứng điển hình nào mách bảo người bệnh phải tìm đến bác sĩ gan mật?

TS.BS Dương Trọng Hiền trả lời:

“Câu chuyện gan có nhiều chức năng và gan có đặc biệt đặc điểm riêng biệt là khả năng bù trừ rất tốt, cả khi bị cắt khoảng 65-70% gan còn 25-30% lành thì nó vẫn phát triển và khi có biểu hiện ra bên ngoài thì nó là biểu hiện của một tổn thương, có thể là cấp tính hoặc mạn tính. Gan với vai trò liên quan tới ngoại tiết tức là tiết là dịch mật để tiêu hóa thức ăn, khi tiết ra dịch mật với số lượng, chất lượng kém sẽ dẫn tới người bệnh chán ăn, gan tham gia vào quá trình lọc máu giải trừ chất độc và khi gan không hoạt động để loại bỏ chất độc hàng ngày tạo ra do ăn uống hoặc do các tế bào khác. Triệu chứng đó không cơ năng đặc hiệu báo cho chúng ta biết nhưng là dấu hiệu cho biết chúng ta phải đi kiểm tra, dấu hiệu có thể ở bộ phận khác như suy thận cũng có triệu chứng đó, khối u nào đó. Khi kiểm tra, đánh giá chỉ số, các chất đông máu, các men gan xem khả năng hủy hoại tế bào gan đó là đánh giá gan đang bị ảnh hưởng, có thể do rượu, thuốc, bệnh lý khác, virut. Từ dấu hiệu chúng ta phải kiểm tra và đặt vấn đề tìm nguyên nhân, chúng ta đang ở khu vực dịch tễ lưu hành nhiều virut viêm gan B, C – đó là yếu tố nguy cơ. Thứ hai trong gia đình có thành viên đã mắc, vấn đề huyết thống mẹ con. Đó là đối tượng phải đi sàng lọc và khi kiểm tra nếu không mắc thì phải tiêm văcxin. Và nếu mắc thì cần phải tìm hiểu xem ở giai đoạn nào, và lựa chọn phương pháp điều trị ra sao…”

[wpcc-iframe width=”696″ height=”392″ src=”//web.archive.org/web/20200810215000if_///www.youtube.com/embed/NlPM_GBLMgw?feature=oembed” frameborder=”0″ allow=”accelerometer; autoplay; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen=””]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *