Men gan tăng có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ, gần đây tôi có đưa bố đi khám vì cụ bị mệt. Sau khi xét nghiệm bác sĩ kết luận bố tôi bị tăng men gan: AST: 80.6 U/L; ALT: 122.5 U/L; GGT: 1852 UI/l. Bác sĩ cho hỏi là men gan tăng như bố tôi có nguy hiểm không?

Hoàng Thanh Sang, 34 tuổi, Cần Thơ

Chào anh Sang,

Men gan tăng cao có rất nhiều nguyên nhân. Chỉ số GGT của bác tăng rất cao, có thể là biểu hiện của: Xơ gan mật tiên phát, bệnh gan nhiễm mỡ ở người không nghiện rượu, viêm đường mật xơ hóa tiên phát, bệnh gan do rượu, u gan, bệnh gan do thuốc, sỏi mật.

Trường hợp của bố anh Sang có men gan tăng cao (đặc biệt là chỉ số GGT tăng rất cao) nếu không có biện pháp hỗ trợ điều trị kịp thời thì có nguy cơ dẫn tới viêm gan mãn tính, xơ gan thậm chí là ung thư gan. Men gan tăng cao có thể gây giảm tuổi thọ và tăng tỉ lệ tử vong của người bệnh lên từ 21- 78%. Anh nên đưa bác đi khám để phát hiện loại bỏ nguyên nhân gây tăng men gan đồng thời có chế độ nghỉ ngơi, luyện tập thể dục thể thao thường xuyên, không thức khuya, hạn chế căng thẳng, ngủ đủ giấc để cho lá gan được phục hồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *