Ăn bóng đá, ngủ bóng đá, nhậu bóng đá… là thói quen của đấng mày râu mỗi mùa thi đấu các giải lớn. Hiện tại, giải bóng đá AFF Suzuki Cup 2018 – giải vô địch khu vực Đông Nam Á đang trong thời gian diễn ra.. Bắt đầu từ ngày 8/11/2018 và kết thúc vào ngày 15/12/2018. Vào dịp “lễ hội bóng đá”, rượu bia là thứ không thể thiếu tăng thêm phần sôi nổi cho phía đàn ông, thậm chí cả những chị em yêu thích môn thể thao này. Nhưng ăn-ngủ-nhậu cùng bóng đá lại gây ra những tác hại khôn lường cho lá gan.
Với nhiều người đàn ông, mỗi trận đấu bóng đá khi có thêm bia hoặc rượu, kèm một chút mồi nhậu, có những “gia vị” này thì cuộc vui mới trở nên trọn vẹn. Bia rượu giúp tăng thêm phần sôi nổi, hào hứng, tăng thêm phần phấn khích mỗi khi trái bóng lăn. Nhưng vui tới bến luôn để lại những hậu quả khôn lường, bia rượu là nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong ở Việt Nam. Bên cạnh việc trực tiếp là lí do gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông, rượu bia tàn phá sức khỏe gan âm thầm và kéo dài.
Đồ uống có cồn chính là một trong nhiều nguyên nhân hàng đầu gây ra tổn thương lên gan. Viêm gan do sử dụng rượu bia, tăng men gan, xơ gan, thậm chí ung thư gan. Dùng mới mức độ ít và vừa phải có thể mang lại nhiều lợi ích, nhưng ngược lại thì không.
Rượu bia tàn phá tế bào gan như thế nào?
Nghiên cứu cho thấy khi uống rượu bia, chất cồn thẩm thấu nhanh chóng vào máu qua niêm mạc dạ dày và ruột. Sau đó toàn bộ lượng máu từ cơ quan tiêu hóa sẽ đi qua gan trước khi về tim. Điều này giải thích nguyên do tại sao gan lại là cơ quan có nồng độ cồn cao nhất. Tế bào gan có hệ thống enzyme chuyển hóa cồn, tuy nhiên khi lượng cồn vượt quá giới hạn, gan phải chịu gánh nặng lớn và không xử lý kịp. Dẫn tới quá tải và chức năng gan bị hư hại.
Khi lượng rượu bia vào trong cơ thể quá nhiều và thường xuyên, sẽ gây ra tổng hợp acid béo vượt mức tiêu chuẩn. Dẫn tới hiện tượng “gan nhiễm mỡ”. Dần dần có thể gây viêm gan, biến chứng xơ gan thậm chí ung thư gan. Rượu bia làm tổn thương tế bào gan thậm chí làm chết tế bào.
Điều nguy hiểm nằm ở việc với các bệnh gan do rượu bia giai đoạn đầu lại không có triệu chứng rõ ràng, chỉ đến khi bệnh nhân có các triệu chứng rõ ràng hơn như mệt mỏi, suy nhược, chán ăn. Lúc đó, người bệnh gan mới bắt đầu có nhận thức về bệnh tật của mình.
Sử dụng rượu bia thế nào mỗi mùa bóng đá?
Nghiên cứu cho thấy, mức tiêu thụ rượu bia mỗi ngày càng cao thì khả năng xơ gan, ung thư gan càng lớn. Tỷ lệ mắc xơ gan chiếm khoảng 1% ở những bệnh nhân uống 30-60g rượu bia mỗi ngày, chiếm 5,7% ở những người tiêu thụ 120g mỗi ngày.
Tuy nhiên sử dụng rượu bia vừa phải giúp cơ thể chuyển hóa, tiêu hóa tốt hơn. Tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch. Khuyễn cáo cho thấy mức an toàn của việc uống rượu bia hàng ngày là khoảng 2 lon bia, 2 ly rượu vang hoặc 2 cốc rượu mạnh. Như vậy với mỗi trận bóng đá, quý ông chỉ nên dùng mới mức như vậy hoặc ít hơn. Và điều này chỉ đúng với người khỏe mạnh.
Đối với những người đã mắc bệnh gan, hoặc xuất hiện nhiều triệu chứng liên quan đến bệnh gan như nóng trong, mẩn ngứa, mụn nhót. Thì tuyệt đối không nên sử dụng bia, rượu dù chỉ là lượng nhỏ.
Bên cạnh việc dùng rượu bia ở mức hợp lý, mọi người nên giữ chế độ ăn uống phù hợp, đầy đủ chất dinh dưỡng. Bổ sung nhiều rau xanh, hoa quả để cung cấp nhiều vitamin, giúp mát gan, thanh nhiệt giải độc gan.
Mùa bóng đá diễn ra, tránh vì những cuộc vui mà thức xuyên đêm, để sáng hôm sau ngủ bù. Vì thời gian ban đêm là quãng thời gian quan trọng để gan nghỉ ngơi, thực hiện chức năng thải độc sau 1 ngày hoạt động mệt mỏi. Việc thức đêm sẽ tạo ra những gánh nặng liên tục cho gan, quá trình tổn thương hủy hoại tế bào gan diễn ra ngày càng nhanh hơn.
Liệu pháp mới hiệu quả bảo vệ gan không lo rượu bia?
Muốn giảm tải gánh nặng lên gan, bên cạnh những điều phía trên thì việc sử dụng một số thảo dược quý cho gan giúp bảo vệ tăng cường chức năng gan cực kỳ tốt. Một số thảo dược quý có thể kể tên như đan sâm, chi tử, diệp hạ châu, bồ bồ, hoàng kỳ, cà gai leo… Các dược liệu này khi sử dụng trên đối tượng bệnh nhân sử dụng rượu bia có hiệu quả cực kỳ tốt. Giúp tăng cường chức năng thải độc của gan, nuôi dưỡng hồi phục tế bào gan hiệu quả, ngăn ngừa các biến chứng lên gan như xơ gan, ung thư gan…
Hoàng Mộc Can là một trong những sản phẩm phối hợp toàn diện các loại thảo dược quý mới nhất dành cho lá gan. Nhờ những nghiên cứu đột phá mới như phương pháp cân bằng, hoạt chất Tanshinone I,II,III trong đan sâm và khả năng tăng hệ miễn dịch của Hoàng kỳ… đây đều là những điểm đặc biệt của sản phẩm. Làm cho Hoàng Mộc Can không chỉ là một sản phẩm bổ gan như thông thường, Hoàng Mộc Can giúp tối ưu chức năng của gan, giúp gan thải độc khi cơ thể hấp thụ lượng cồn quá nhiều. Tế bào gan vừa được bảo vệ, nuôi dưỡng và hồi phục. Lá gan khỏe mạnh giúp đấng mày râu không còn phải quá lo lắng về những bữa nhậu, tự tin bản lĩnh theo đuổi đam mê bóng đá.