CÁCH SINH HOẠT CẦN THIẾT CHO BỆNH NHÂN XƠ GAN

Xơ gan là một bệnh nguy hiểm do các tế bào gan bị xơ hóa. Tình trạng xơ gan có thể dẫn đến từ rất nhiều nguyên nhân. Một số có thể kể đến như sử dụng rượu bia trong thời gian dài, viêm gan do rượu, viêm gan virus, gan nhiễm mỡ… Việc điều trị phù hợp là bắt buộc, còn việc điều chỉnh lối sống thích hợp cũng hết sức quan trọng. Bệnh nhân có lối sống tốt sẽ hồi phục, cải thiện tình trạng bệnh nhanh hơn và sớm khỏe mạnh trở lại.

Gan là cơ quan với nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể. Bốn chức năng chính bao gồm chức năng tổng hợp, chức năng chuyển hóa, chức năng giải độc và chức năng dự trữ. Trong quá trình điều trị, trong khi chức năng gan đã bị suy giảm, gan vẫn phải chịu nhiều gánh nặng từ ăn uống, chuyển hóa các thuốc điều trị… Vì vậy, nếu không có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý thì quá trình hồi phục gan sẽ bị kéo dài, bệnh nhân sẽ càng mệt mỏi.

Một số điều cần lưu ý đối với bệnh nhân xơ gan là:

Thứ nhất, không được sử dụng chất có cồn như rượu, bia. Cho dù xơ gan của bạn là do sử dụng rượu lâu năm hay do bệnh khác, hãy tránh xa rượu và các chất chứa cồn. Uống rượu có thể gây tổn thương gan thêm nghiêm trọng.

Thứ hai, không ăn mặn, ăn thức ăn nhiều Natri. Muối dư thừa có thể khiến cơ thể giữ lại chất lỏng, làm cho bụng và chân của bạn bị sưng nặng hơn. Sử dụng các loại thảo mộc để gia vị thức ăn của bạn, thay vì muối. Chọn các loại thực phẩm chế biến có lượng natri thấp.

Thứ ba, có chế độ ăn uống lành mạnh. Xơ gan dẫn đến suy dinh dưỡng và mất cơ. Việc bảo vệ tốt nhất chống lại sự phát triển này là duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, với nhiều loại trái cây và rau quả. Bạn cũng cần protein, trái với lời khuyên đã lỗi thời nhưng vẫn lưu hành để hạn chế nhóm thực phẩm này nếu bạn bị xơ gan. Chọn protein nạc, chẳng hạn như các loại đậu, gia cầm hoặc cá. Tránh hải sản sống.

Thứ tư, vệ sinh sạch sẽ, tránh bị xây xát, vết thương hở dễ bị nhiễm trùng. Xơ gan làm cho bạn khó chống lại nhiễm trùng hơn. Tự bảo vệ bằng cách rửa tay thường xuyên. Ngoài ra, chủng ngừa viêm gan A và B, cúm và viêm phổi.

Thứ năm, không tự ý sử dụng thuốc không bán theo toa một cách tùy tiện. Xơ gan làm cho gan của bạn khó xử lý thuốc hơn. Vì lý do này, hãy hỏi bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào, kể cả thuốc không kê toa. Tránh các loại thuốc như aspirin và ibuprofen (Advil, Motrin IB, những loại khác). Nếu bạn bị tổn thương gan, bác sĩ có thể khuyên bạn sử dụng liều acetaminophen thấp hơn (Tylenol, những người khác).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *