Bệnh gan tự ý mua thuốc – Hậu quả khôn lường

Tại chương trình Truyền hình Trực tuyến do Báo Sức khỏe Đời sống tổ chức với chủ đề “Cách đúng điều trị viêm gan”, chuyên gia bác sĩ đã giải đáp nhiều câu hỏi và cung cấp nhiều thông tin bổ ích xung quanh chủ đề của chương trình. MC Việt Tú có gửi tới TTND.PGS.TS Trần Quốc Bình câu hỏi như sau:

“Hiện nay có nhiều thói quen trong sinh hoạt của người dân như tự ý mua và dùng thuốc Tây để điều trị bệnh, thậm chí nhiều người tự ý dùng các loại cây, lá trong đông y được cho là mát gan, bổ gan. Vậy điều này có đúng không, có ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng ta không ? Nếu một người không có bệnh về gan có nên dùng các loại cây, lá để uống cho bổ gan không?”

PGS.TS Trần Quốc Bình:

“Người Việt Nam có cả thói quen tốt và chưa tốt. Một số thói quen xấu như uống kháng sinh không có đơn thuốc, từ thuốc rẻ nhất tới đắt nhất, làm như vậy rất tùy tiện, không biết cơ thể thiếu gì, cần thuốc gì. Đó là thói quen mà chúng ta nên sửa đổi. Kể cả thuốc YHCT cũng tự ý mua và dùng, tự lấy lá nọ lá kia uống. Tất nhiên chưa thấy hại ngay nhưng thói quen đó không nên. Chúng ta cần tôn trọng bác sĩ chuyên môn chỉ định hay không. Dù lá thuốc YHCT ít tác dụng phụ độc hại, nhưng không có nghĩa là không có hại. Cần có tư vấn để có tác dụng tốt nhất. Ví dụ tự ý uống linh chi chưa chắc đã có tác dụng gì. Nếu gan hơi yếu thì có thể linh chi. Nhưng nếu đông trùng hạ thảo lại không bổ gan đâu, mà bổ thận hoặc bổ phế. Chứ nếu viêm gan mà uống đông trùng hạ thảo lại không thiết thực. Cần có ý kiến chuyên môn mới định hướng chuẩn được. Dùng cây lá tùy tiện chưa chắc đã hay, không có tác dụng gì mà lại mất thời gian.”

[wpcc-iframe width=”696″ height=”392″ src=”//web.archive.org/web/20200810214208if_///www.youtube.com/embed/guLsPECXN5M?feature=oembed” frameborder=”0″ allow=”accelerometer; autoplay; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen=””]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *