Biến chứng của bệnh viêm gan – TS.BS Dương Trọng Hiền

BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH VIÊM GAN – TS.BS DƯƠNG TRỌNG HIỀN

Tại chương trình truyền hình trực tuyến do Báo Sức khỏe Đời sống tổ chức, với chủ đề “cách đúng điều trị viêm gan”. Tiến sĩ Bác sĩ Dương Trọng Hiền đã giải đáp nhiều thắc mắc. Trong đó có một câu hỏi được MC Việt Tú hỏi TS.BS Hiền như sau:

“Là bác sĩ chuyên ngành cấp cứu Tiêu hóa, xin TS Dương Trọng Hiền cho biết, trong thực tế ông có thường xuyên gặp trường hợp nào phải cấp cứu do biến chứng của bệnh viêm gan không, đó thường là những biến chứng gì? Có mấy loại viêm gan, loại nào nguy hiểm nhất, dễ dẫn đến những biến chứng?”

TS.BS Dương Trọng Hiền trả lời:

“Chúng tôi thường tiếp nhận các bệnh nhân viêm gan đã có biến chứng. Đặc biệt, do chúng tôi làm việc trong lĩnh vực ngoại khoa thì hậu quả các bệnh nhân bị virus gan B và C khi đến khám ở viện chúng tôi ở trong tình trạng xuất huyết tiêu hóa do tăng áp lực tĩnh mạch cửa, dẫn tới xơ gan; hoặc trong tình trạng đã xuất hiện các khối u trong gan, phải can thiệp bằng phẫu thuật, x-quang, đốt bằng sóng cao tần…; thậm chí còn có trường hợp vỡ các khối u, gây chảy máu ồ ạt trong ổ bụng và phải cấp cứu. Về cơ bản, viêm gan do nhiều nguyên nhân như nhiễm virus, do uống rượu v.v… có thể gây ra hậu quả tức thời là viêm gan cấp, bệnh nhân đến viện có thể được điều trị ở rất nhiều khoa như viêm nhiễm, rối loạn tiêu hóa, khoa hồi sức, ghép gan cấp cứu….

Đối với ngoại khoa, các bệnh nhân viêm gan thường đến trong tình trạng đã vô cùng nặng nề, “đoạn cuối của con đường”, sau nhiều năm bị viêm gan mãn…

Ở nước ta, trước đây do hạn chế về việc kiểm tra sớm, thiếu những sàng lọc, sử dụng vaccine một cách có hệ thống nên thường dẫn tới tình trạng nhiều bệnh nhân bị viêm gan nặng. Gần đây, trong tiến bộ gần đây, nhờ tiến bộ khoa học, điều kiện kinh tế đất nước phát triển, việc áp dụng có hệ thống sử dụng vaccine phòng ngừa viêm gan cho trẻ sơ sinh, trẻ em và cả người lớn, đang là giới hạn bệnh lý viêm gan.”

[wpcc-iframe width=”696″ height=”392″ src=”//web.archive.org/web/20200810222557if_///www.youtube.com/embed/3mluZnHfk0E?start=2&feature=oembed” frameborder=”0″ allow=”accelerometer; autoplay; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen=””]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *