Viêm gan Virus và cách điều trị- PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng

Trong chương trình Truyền hình Trực tuyến chủ đề “Cách đúng điều trị viêm gan”. Nhiêu câu hỏi đã được đặt ra cho PGS.TS Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Hồng – Phó trưởng khoa Tiêu hóa Bệnh viện Bạch Mai. Một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm là các phương pháp và nguyên tắc điều trị bệnh viêm gan hiện tại. MC Việt Tú có câu hỏi cụ thể như sau:

Thưa PGS Hồng, xin bác sĩ có thể cập nhật cho khán giả của chúng tôi được biết , các phương pháp hoặc nguyên tắc điều trị viêm gan hiện nay không? Bệnh viêm gan có điều trị khỏi được không?

PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng trả lời:

“Viêm gan virus C hiện nay có khá nhiều loại thuốc điều trị hiệu quả, khỏi bệnh. Tuy nhiên, sau khi điều trị sau, vẫn có tỉ lệ bệnh có thể tái phát trở lại, cho nên việc điều trị viêm gan virus C được công nhận khi tỉ lệ virus không nhân lên trở lại sau 6 tháng, thì lúc đó mới coi là khỏi bệnh.

Còn đối với viêm gan virus B, việc kiểm soát là tương đối khó. Tuy nhiên, khi kiểm soát được tình trạng virus nhân lên rồi thì các biến chứng tiến triển bệnh thành xơ gan, ung thư gan sẽ ít đi rất nhiều. Còn nếu không, nguy cơ xơ gan, ung thư gan từ viêm gan virus B rất là cao. Người ta có chỉ định điều trị cho bệnh viêm gan virus B tiến triển, vậy thì sẽ phải đảm bảo câu trả lời là mãn tính là gì? tiến triển là gì?

Mãn tính là khi phát hiện ra thành bệnh là 6 tháng, còn tiến triển là khi có dấu hiệu men gan tăng lên, thường ở mức gấp đôi…, hoặc tỉ lệ có 400-500 nghìn con virus trong 1 ml máu… lúc đó có chỉ định dùng thuốc kháng virus.

Với những người trên 40 tuổi sống trong gia đình có người mắc bệnh xơ gan, ung thư gan thì chỉ định sàng lọc bệnh virus viêm gan B sẽ được nới lỏng ra và chỉ định điều trị sẽ sớm hơn rất là nhiều, không đòi hỏi là 6 tháng mới có chỉ định điều trị. Còn đối tượng đặc biệt hơn nữa, là những đối tượng có bệnh lý tự miễn như viêm cầu thận, lupus ban đỏ, xơ cứng bì, xuất huyết giảm tiểu cầu cần phải dùng thuốc ức chế miễn dịch thì chỉ có biểu hiện bệnh là phải dùng thuốc kháng virus ngay. Khi dùng thuốc ức chế chống miễn dịch thì lúc đó, cơ hội virus dù đang ngủ yên cũng thức dậy, hoạt động và nhân lên rất nhanh, cho nên rất khó kiểm soát. Cho nên có những trường hợp buộc phải dùng thuốc ức chế chống miễn dịch thì việc dùng thuốc kháng virus được chỉ định sớm hơn rất là nhiều.

Còn một đối tượng nữa, là phụ nữ mang thai. Với đối tượng này, chỉ định dùng thuốc là không đặt ra, tại thuốc kháng virus viêm gan B cũng có thể gây hại cho thai nhi. Do vậy, việc chỉ định chữa bệnh thường được đặt ra ở 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối của thai kỳ, với điều kiện là virus tăng lên, men gan tăng lên gấp 5 lần so với bình thường, hoặc có biểu hiện suy gan. “

[wpcc-iframe width=”696″ height=”392″ src=”//web.archive.org/web/20200810213158if_///www.youtube.com/embed/7k7rWeSN91Y?start=5&feature=oembed” frameborder=”0″ allow=”accelerometer; autoplay; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen=””]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *