TTND.PGS Trần Quốc Bình nói về Hoàng kỳ Đan sâm trong Hoàng Mộc Can

Trong “Hội thảo vệ tinh Ứng dụng phương pháp cân bằng điều trị và bào chế các thảo dược trong viêm gan virus và xơ gan”. Đề tài “Phương pháp cân bằng” được Dược sĩ Phạm Văn Xa trình bày trước nhiều bác sĩ chuyên gia đầu ngành cả nước. Đặc biệt có sự tham gia của Chủ tịch Hội Gan Mật Việt Nam – TS Đinh Quý Lan và Giám đốc Bệnh viện Y học Cổ truyền TW – Thầy thuốc Nhân dân – PGS Trần Quốc Bình.

Tại hội thảo, sau trình bày và thảo luận về đề tài “Phương pháp cân bằng”. Các bác sĩ đã giải đáp nhiều thắc mắc từ phía chuyên gia, cũng như trả lời nhiều câu hỏi từ phía bệnh nhân. Một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm, đó là “Trong Đông y nói chung, trong sản phẩm Hoàng Mộc Can nói riêng, vai trò của Đan sâm Hoàng kỳ trong phương pháp cân bằng là gì?

Vâng. Thưa toàn thể các quý khách mời, các chuyên gia bác sĩ, tôi xin phép được trả lời câu hỏi trên như sau. Trong phương pháp bổ của Đông y, tại sao các cụ nói là chữa bệnh về gốc. Chữa về gốc bền vững hơn. Bổ khí, bổ huyết, bổ âm, bổ dương – bốn cái bổ lớn trong Đông y.

Bổ chính là lấy bổ để chữa bệnh, chiếm đa số. Bổ chính là nâng sức đề kháng, bổ khí để nâng khí lên, nâng khí lực lên, tăng sức khỏe để chống đỡ bệnh tật. Bổ huyết để số lượng máu chất lượng máu ngày càng đủ chất, đủ vi lượng. Chất lượng của hồng cầu càng nhiều oxi thì càng cung cấp dưỡng chất tốt hơn. Bổ âm, bổ dương. Bổ phần dương, dương khí là giải quyết những vấn đề liên quan đến hệ thần kinh thực vật, thân nhiệt của cơ thể, sức nóng sức ấm của cơ thể để chỗng đỡ lạnh, gió lạnh, yếu tố thời tiết. Nâng các chức năng tiêu hóa, chuyển hóa, sinh dục, chức năng sinh sản và nhiều chức năng khác. Bổ âm là bổ tân dịch, dinh dưỡng. Âm chúng ta phải hiểu, huyết thuộc âm, các tân dịch cũng thuộc âm. Như dịch khớp nhất là của phụ nữ khi có tuổi. dễ bị khô khớp do các dịch nhờn để trơn khớp bị thiếu. Tóm lại, chức năng bổ của cơ thể là rất tốt. Chống đỡ bệnh tật nói chung. Sức đề kháng tốt chống virus, vi khuẩn xâm nhập rất nhiều.

Ví dụ trong bài thuốc có đan sâm, bổ huyết hoạt huyết tính hơi mát. Đan là đỏ, rễ đan sâm màu đỏ, chứa Tanshinone I, III, IV rất tốt cho tim mạch. Phù hợp với Đông y bổ huyết hoạt huyết. Các bài thuốc đông y hay sử dụng đan sâm, sử dụng để tăng tuần hoàn máu tim mạch, tăng tuần hoàn máu gan.

Có thời gian tôi đã học ở Trung Quốc trước khi trở về viện Y học Cổ truyền. Chúng tôi đã có những tài liệu mà Trung Quốc nghiên cứu về ung thư gan. Chia làm 4 lô. Ung thư gan một lô dùng hóa chất trị liệu, một lô sử dụng xạ trị, một lô dùng y học cổ truyền. Sau 5 năm, 2 lô đầu ko còn ai sống sót, còn lô cuối tỷ lệ sống sót lên tới 40%. Chứng tỏ y học cổ truyền kéo dài cuộc sống cho người bệnh rất tốt.

Hoàng kỳ rất hay dùng cho bệnh nhân để bổ khí. Hoàng kỳ hay dùng sinh hoàng kỳ (là hoàng kỳ sống) và chích hoàng kỳ (là hoàng kỳ đã sao tẩm mật ong). Sinh hoàng kỳ vừa bổ khí bổ dương mạnh hơn, bệnh nhân tai biến mạch máu não, cơ yếu nhẽo thì hay dùng sinh hoàng kỳ. Hoàng kỳ chế, sao tẩm mật ong ngọt đi vào tỳ, chua đi vào can. Muốn đi vào tỳ thì tẩm ngọt (như nghệ, mật ong). Muốn đi vào gan thì tẩm chua.

Nói vậy để thấy anh Xa phối hợp Hoàng kỳ vào trong bài thuốc tôi rất hoan nghênh. Hoàng kỳ giúp tăng sức đề kháng rất tốt. Trung Quốc đã chứng minh tiêm dung dịch hoàng kỳ. Thực sự là tiêm được nhé, có Đan sâm tiêm, Hoàng kỳ tiêm, Xuyên khung tiêm… mà không hề bị sốc. Thậm chí cho hiệu quả cực tốt. Hoàng kỳ đc tiêm vào huyệt túc tam lý – là một huyệt nâng sức đề kháng cực tốt. Vì nâng sức đề kháng tốt nên dùng để chống virus rất tốt. Virus khác vi khuẩn thế nào, anh chị biết rồi. Virus AIDS, cúm, sốt huyết… ko có thuốc diệt. Nhưng giải quyết được hậu quả virus gây nên thì có thể dùng thuốc. Khi sức đề kháng khỏe lên, thì virus nó nằm yên tại chỗ. Nếu ức chế được virus là tốt, còn ko thì làm hạ men gan là tốt rồi. Virus nằm yên, người lành mang virus cũng ko bị bệnh. Nói như vậy là để thấy hoàng kỳ nâng sức đề kháng”

Các bệnh về gan có rất nhiều chế phẩm, quan trọng là bài thuốc phải được lựa chọn tốt các vị dược liệu. Lựa chọn dược liệu rất quan trọng, sau đó là công nghệ bào chế. Chứ cứ bày ra các bài thuốc 300 loại thì nhiều lắm. nhưng bào chế được viên thuốc chuẩn hóa thì là bí quyết công nghệ. Y học cổ truyền có khả năng cũng đưa HBSAg về âm tính được, nhưng do chúng ta chưa có điều kiện, chưa có thời gian. Chỉ cấp cứu ta thua Tây y.

Chế biến dược hiện đại chiết xuất nhiều thứ rất hay. Quế chống cả dịch SAT, chế ra Tamiflu. Để thấy công nghiệp chế biến, bào chế của các anh Dược sĩ là cực kỳ quan trọng, sao cho thuốc hiệu quả. Phát huy công dụng mạnh hơn so với sử dụng thông thường. Xin chân thành cảm ơn!”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *