PHÂN BIỆT VIÊM GAN VIRUS THỂ VÀNG DA VỚI VÀNG DA DO CÁC NGUYÊN NHÂN KHÁC

Viêm gan virus cấp là một bệnh truyền nhiễm cấp tính thường gặp, do virus viêm gan gây nên với đặc trưng là tổn thương viêm lan tỏa và hoại tử tế bào gan. Bệnh cảnh lâm sàng thể điển hình thường qua 2 thời kì tiền vàng da và vàng da. Với virus viêm gan B và C bệnh nhân có thể tiến triển từ cấp tính sang mãn tính và dẫn tới xơ gan và ưng thư tế bào gan.

1. Thời kì tiền vàng da:

Khi bị viêm gan virus, trong thời kì tiền vàng da hay còn gọi là thời kì tiền hoàng đản thường có các biểu hiện giả cúm: sốt, mệt mỏi, đau nhức xương khớp, chán ăn,… do đó dễ bị chẩn đoán nhầm với các bệnh nhiễm virus khác như cúm, nhiễm virus Dengue,…

Tuy nhiên, các bệnh nhiễm virus này không có thời kỳ vàng da như viêm gan virus.

  1. Thời kì vàng da:

Thời gian bệnh nhân bắt đầu có vàng da khác nhau tùy theo loại virus gây bệnh. Trong bệnh viêm gan virus khi xuất hiện vàng da thì bệnh nhân hết sốt. Nếu khi xuất hiện vàng da mà vẫn còn sốt cao dao động thì không phải bệnh viêm gan virus. Khi theo dõi 1000 bệnh nhân viêm gan virus được điều trị tại Viện Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới Hà Nội, tất cả các bệnh nhân đều hết sốt khi bắt đầu có vàng da.

Do đó, trong giai đoạn vàng da bệnh nhân cần được chẩn đoán phân biệt viêm gan virus với các bệnh vàng da do nhiễm khuẩn, vàng da do thuốc, vàng da do nhiễm độc,… Phần lớn vàng da do nhiễm khuẩn thì khi vàng da vẫn còn sốt cao.

Để được chẩn đoán là viêm gan virus, ngoài các triệu chứng lâm sàng như trên, bệnh nhân cần được làm thêm các xét nghiệm men gan, bilirubin, tìm kháng nguyên hoặc kháng thể của virus gây viêm gan. Vì vậy khi có các dấu hiệu nghi ngờ nhiễm viêm gan virus, bệnh nhân cần đến các cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa gan mật để được các bác sỹ chẩn đoán, tư vấn và điều trị bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *