Những vị thuốc quý đông y điều trị bệnh viêm gan

Tại chương trình Truyền hình Trực tuyến do Báo Sức khỏe Đời sống có chủ đề “Cách đúng điều trị viêm gan”, TTND.PGS.TS Trần Quốc Bình đã trả lời về những vị thuốc Đông y tốt cho người bệnh gan. Chi tiết câu hỏi được MC Việt Tú trình bày như sau:

Thưa bác sĩ, có những vị thuốc đông y nào có thể hỗ trợ hoặc điều trị bệnh viêm gan?

TTND.PGS.TS Trần Quốc Bình trả lời:

“YHCT có nhiều bài thuốc, cây con thuốc chữa bệnh về gan, trong đó các cây lá thuốc rất truyền thống thường gặp hay nói đến như nhân trần, atiso, cỏ sữa lá nhỏ, hay chó đẻ răng cưa, còn có tên nữa là diệp hạ châu… rất nhiều thảo dược khác nhau. Các cây thuốc rất nhiều, rất phong phú ở Việt Nam. Nhưng để trở thành chế phẩm YHCT tốt cần phải có công nghệ sản xuất dược đạt tiêu chuẩn GMP thì sẽ đạt được chế phẩm tốt hơn của YHCT.

Để sống chung với bệnh gan thì theo ý kiến của PGS. Hồng và TS. Hiển, YHCT thường nhìn bề nổi, thường nhìn các triệu chứng. Nói là chữa khỏi cứ nhìn các triệu chứng như vàng da, vàng mắt, ăn ngủ kém hoặc đau thượng hạ sườn thấy đỡ tưởng là khỏi. Các ông lang thường nói chữa khỏi bệnh gan, nhưng nếu đi sâu vào tiêu chuẩn để khỏi được bệnh gan còn cần rất nhiều yêu cầu của khoa học, xét nghiệm định lượng virus trở về âm tính mới gọi là khỏi được. Chứ cứ qua triệu chứng lâm sàng thấy khá lên mà bảo là khỏi, các ông lang bà mế hay tuyên truyền như vậy. Cần đánh giá YHCT trên nền của khoa học hiện đại để đem lại hiệu quả tốt nhất. Cây lá nào sử dụng trên bệnh gan mật cũng cần tư vấn về chuyên môn, trên cơ sở khoa học để sử dụng đúng nhất YHCT, lựa chọn sản phẩm YHCT có thể dùng hàng ngày, dùng theo đợt, sống chung với nó, phải khoa học. Phải kiểm soát nó dựa vào các xét nghiệm và kiểm tra.

Nhiều cây thuốc Việt Nam rất quý mà nghiên cứu nước ngoài, như nghiên cứu của Trung Quốc, glycine chiết xuất trong cam thảo bắc kháng virus tốt đã đưa HbsAg 40% trở về âm tính. Phải chiết xuất ở trình độ cao, rất hoạt chất để trở thành chế phẩm kháng virus.

Ngay như ngũ vị tử mà Hàn Quốc đã phải nhập về chế thành viên, chính là dầu ngũ vị tử. Đây là thuốc rất tốt cho bệnh viêm gan. Đây là các thảo dược hay dùng của dân tộc ta (atiso, nhân trần, bồ bồ,…).

Chế phẩm Hoàng Mộc Can sử dụng nhiều thảo dược truyền thống đó, trong đó có diệp hạ châu. (Dưới lá có chùm quả như hạt trân châu nên gọi diệp hạ châu, hay dân gian còn gọi là cỏ sữa nhỏ lá hay chó đẻ răng cưa), uống thay nước lọc cũng được. Tuy nhiên, khuyến cáo phải có kiểm soát khoa học, xét nghiệm định kỳ để sử dụng cho hợp lý. Ngay cả người bệnh gan, dự phòng bệnh gan. Trong cuộc sống thấy cơ thể nóng, thời tiết mùa hè có thể sử dụng chế phẩm đó làm thanh mát cơ thể, sức khỏe tốt hơn.”

[wpcc-iframe width=”696″ height=”392″ src=”//web.archive.org/web/20200810212929if_///www.youtube.com/embed/hk2mji1KTJA?start=25&feature=oembed” frameborder=”0″ allow=”accelerometer; autoplay; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen=””]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *